Bắt giữ nhóm nghi phạm tụ tập đánh bạc giữa mùa dịch tại Hà Nam

Nền kinh tế phát triển đi đôi với sự văn minh của xã hội cũng dần được cả thiện. Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng khiến các tệ nạn như đánh bạc, cá độ, đá gà,… cũng ngày một tăng cao. Thực hiện lệnh giãn các do đại dịch Covid 19, nhưng nhiều đối tượng lại lấy đó là cơ hội để tụ tập tổ chức đánh bạc. Điều này không những làm dịch bệnh càng diễn biến phức tạp mà còn khiến nhiều người dân bức xúc. Cụ thể tháng 9 vừa qua, công an tỉnh Hà Nam vừa bắt giữ nhóm nghi phạm tụ tập đánh bạc giữa mùa dịch. Chi tiết trong bài viết của m2masp.com dưới đây.

Tạm giữ hình sự các nghi phạm tụ tập đánh bạc

Ngày 12.9, chúng tôi đã nắm bắt được thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam. Công an huyện Bình Lục đang tạm giữ hình sự 8 đối tượng để điều tra hành vi đánh bạc.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, ngày 11.9, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Điều tra tổng hợp – Công an huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) phối hợp với Công an xã La Sơn đã tiến hành bắt quả tang 8 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức chơi “liêng” tại nhà của Nguyễn Văn Quý (SN 1986, trú thôn Thượng Thụ, xã La Sơn, huyện Bình Lục).

bắt giữ các nghi phạm
Bắt giữ các nghi phạm về trụ sở công an để tiến hành điều tra

Thu giữ nhiều tang vật có giá trị

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 1 bộ bài tú lơ khơ. Ngoài ra có hơn 90 triệu đồng tiền mặt, 2 xe ô tô, 10 điện thoại di động. Và nhiều tang vật có giá trị khác có liên quan. Trong số 8 đối tượng, có 6 đối tượng thuộc địa bàn tỉnh Hà Nam, 2 đối tượng đến từ tỉnh Nam Định.

Được biết, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. Để tránh sự truy bắt của cơ quan công an Quý đã trang bị, lắp đặt camera cảnh giới và cửa nhiều lớp. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm đấu tranh và trấn áp tội phạm, các trinh sát đã ngày đêm bám địa bàn; theo dõi sát sao hành tung của tội phạm để lên phương án tổ chức bắt giữ quả tang.

Vụ việc được Công an huyện Bình Lục tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định.

Tội đánh bạc có thể bị truy cứu tránh nhiệm hình thức

thu giữ nhiều tang vật giá trị
Các tang vật có giá trị được lực lượng chức năng thu giữ

Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015 quy định Tội đánh bạc. Đánh bạc trái phép mà số tiền dùng để đánh bạc từ 5 triệu đồng trở lên; hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này; hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này; hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Các trường hợp trên sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu “sử dụng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Người chơi đánh bạc qua mạng có thể tham gia khi đang ở bất cứ đâu; bất cứ thời gian nào chỉ với một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối Internet. Do đó, để phòng ngừa tệ nạn này, cần đẩy mạnh tuyên truyền quy định pháp luật liên quan như Nghị định 167/2013/NĐ-CP; Điều 321, 322 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017; đặc biệt là Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi đánh bạc qua mạng, có hiệu lực ngày 15/4/2020.

Nguồn: laodong.vn