Bí quyết để có chế độ ăn dinh dưỡng khoa học cho người bơi lội

Bơi lội là một trong những môn thể thao được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe, tăng độ dẻo dai và phát triển chiều cao cho cơ thể. Đối với trẻ em thì còn có thể rèn luyện tính kiến nhẫn, còn với người lớn thì còn giúp giải tỏa căng thẳng một cách hiệu quả. Bên cạnh việc tuân thủ các nguyên tắc khi bơi thì việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trục tiếp đến sức khỏe của người tập bơi. Đặc biệt là với các vận động viên bơi thì điều này càng quan trọng hơn. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết để có một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học cho người bơi lội.

Những loại thức ăn nên ăn trước khi bơi

Trước khi bơi chúng ta cần phải ăn gì để có thể tốt nhất? Ăn quá no dẫn đến tình trạng đầy bụng khó chiu, trong lúc học bơi có thể dẫn tới tình trạng nôn mửa thức ăn. Còn để bụng quá đói thì dễ dẫn đến tình trạng mất sức, cảm lạnh thậm chí là bị tụt đường huyết. Vì thế cần phải cung cấp, bổ sung năng lượng một cách hợp lý trước khi bơi. Để có một buổi tập đầy hiệu quả.

Những thức ăn chứa carbonhydrate và dễ tiêu hóa

Đi bơi mà ăn những thức ăn chậm tiêu hoá, làm cho chúng ta luôn có những cảm giác khó chịu. Đặc biệt là tránh những loại ngũ cốc, vì chúng cần phải có một thời gian dài để tiêu hoá. Những thức ăn có hàm lượng carbonhydrate để cung cấp năng lượng và những thực phẩm dễ tiêu hoá như trái cây, rau xanh nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một khoảng thời gian ngắn tập bơi.

Nên tránh ăn những loại ngũ cốc trước khi bơi
Nên tránh ăn những loại ngũ cốc trước khi bơi

Hạn chế ăn những loại thực phẩm có nhiều chất béo

Mặc dù bơi lội tốn khá nhiều sức lực nhưng bạn nên tránh những thức ăn chứa nhiều chất béo trước khi bơi. Điều này có thể giải thích là với chất béo. Thì dạ dày của bạn sẽ phải rất vất vả để tiêu hóa chúng. Hãy có một chế độ dinh dưỡng cân bằng để cơ thể lưu trữ Glucose. Đây sẽ là nguồn năng lượng tuyệt vời khi bơi, thậm chí nó còn bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Cung cấp vitamin và chất khoáng

Vitamin và chất khoáng giúp duy trì thể lực và thúc đẩy sự tăng trưởng. Nếu bạn không cung cấp đúng loại vitamin cần thiết, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc giải phóng năng lượng và tạo cơ bắp. Vận động viên chuyên nghiệp thường cần thêm các loại chất khoáng như calcium, sulfur, phosphorus, potassium, sodium và magnesium dù chúng đã có sẵn trong lượng thức ăn hàng ngày nhưng vẫn không đủ cho một người có cường độ tập luyện cao.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau khi bơi

Nước là chất cực kỳ quan trong trong bơi lội. Chúng giúp cho cơ thể và hệ thống tuần hoàn được lưu thông hiệu quả. Các vận động viên luôn đem theo những chai nước để có thể cung cấp ngay sau khi tập luyện. Uống nước cũng cần phải có những chế độ phù hợp. Không lên uống quá nhiều cũng như là quá ít. Trước khi tập bơi các bạn uống khoảng từ 200 – 400 ml nước. Mỗi thời gian tập luyện khoảng 30 phút thì hãy uống một lần. Nên dùng nước lọc là tốt nhất, đồng thời cũng có thể dùng nước khoáng, nước tắc, nước chanh.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau khi bơi
Cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau khi bơi

Sau khi bơi nên ăn gì

Sau khi bơi nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe? Sau khi bơi cần bổ sung chất dinh dưỡng bị mất và cung cấp năng lượng mới cho cơ thể sau khi bơi. Điều này đặc biệt quan trọng để giúp cơ thể lấy lại sức sau khi bơi đường dài hoặc bơi trong thời gian lâu. Nếu bơi vào buổi sáng thì bạn nên chọn ăn những thức ăn nhẹ để bổ sung năng lượng.

Hãy uống nước và ăn thêm trái cây, nước ép để bổ sung kịp thời vitamin C, beta caroten; và các chất chống oxi hoá khác cần thiết cho cơ thể. Những thức ăn giàu protein như thịt gà, cá và thịt bò, trứng pho mai ít béo, sữa tươi,… để bổ sung cho cơ bắp và lấy lại sức sau khi bơi. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm mì ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi cho bữa ăn chính của mình. Đây là nguồn năng lượng giúp phục hồi và tái tạo các tế bào sau khi tập bơi.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học khi tập bơi

Các chế độ tập luyện cũng như là chế độ ăn uống cần phải phù hợp và đều đặn thì mới có thể đem lại hiệu quả tối đa được. Các bạn cần phải ăn uống thường xuyên ăn uống hằng ngày. Luôn duy trì chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Bữa ăn của ngày hôm trước và ngày hôm sau cũng phải giống nhau. Nếu như có thay đổi thì hãy thay đổi một chút thôi nhé. Xem nó có phù hợp và năng lượng có đủ để cung cấp hay không.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người bơi lội. Nếu bạn biết kết hợp giữa ăn uống và tập luyện sẽ vừa có kỹ năng bơi lội giỏi. Vừa sở hữu một thân hình cân đối, khỏe mạnh. Chúc bạn nhiều sức khỏe với bộ môn này !