Các mẹo giúp bạn bật quạt khi ngủ vẫn đảm bảo sức khỏe

Đối với nhiều hộ gia đình không có điều hòa, với các thiết bị hư hỏng hoặc đơn giản chỉ vì sở thích, quạt là lựa chọn ngủ phổ biến nhất và thoải mái nhất. Tiết kiệm tiền vì chi phí thấp. Đây là thiết bị mà hầu như gia đình nào cũng sử dụng. Quạt tích điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gia đình, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải vấn đề này. Sai lầm khi sử dụng quạt có hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm thêm về các mẹo sử dụng quạt bảo vệ sức khỏe bạn ngay bài viết sau đây.

Những hậu quả đáng ngại khi dùng quạt vào ban đêm và chĩa thẳng vào người

Một số người không thể ngủ nếu không bật quạt. Do mùa hè nóng nực hoặc âm thanh này giúp họ dễ ngủ. Tuy nhiên dùng quạt vào ban đêm và chĩa thẳng vào người có thể dẫn đến những hậu quả đáng ngại.

Dùng quạt chĩa thẳng vào người sẽ gây khô miệng và đường mũi. Các nghiên cứu cho thấy rằng; việc bật quạt có thể làm bay hơi mồ hôi và độ ẩm từ cơ thể. Dẫn đến mất nước, làm khô miệng và đường mũi.

Dùng quạt vào ban đêm và chĩa thẳng vào người
Dùng quạt vào ban đêm và chĩa thẳng vào người có thể dẫn đến những hậu quả đáng ngại

Nếu bạn sống ở một khu vực khô hạn, điều này cần đặc biệt chú ý. Vì những hậu quả này có thể xuất hiện nhanh hơn. Bạn nên khôi phục lượng nước bạn cần bằng một cốc nước lọc.

Một trong những nguyên nhân gây ra chuột rút. Nhiệt độ vào ban đêm có xu hướng giảm nhanh. Quạt có thể khiến bạn tiếp xúc với không khí mát mẻ hơn và liên tục thổi trực tiếp vào bạn. Trong khi đó, tiếp xúc với lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút cơ bắp.

Mặt khác, nếu bạn đang trải qua những đêm nóng nực. Không khí thổi từ quạt có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bạn. Dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt như buồn nôn hoặc đau đầu.

Những giải pháp bạn có thể làm thay vì bật quạt thẳng vào người khi ngủ

Đây là những gì bạn có thể làm thay vì bật quạt:

Ngủ khi mở cửa sổ: Một giải pháp đơn giản cho những đêm nóng nực là bạn chỉ cần để cửa sổ mở vừa phải. Những cơn gió se lạnh lúc sáng sớm sẽ giúp không khí dịu mát. Nếu sợ muỗi, bạn có thể lắp lưới hoặc màn chắn trong cửa sổ.

Bạn hãy thử quay quạt sang hướng khác
Bạn hãy thử quay quạt sang hướng khác khi ngủ để tránh luồng gió thổi trực tiếp vào người

Đặt một chiếc khăn ướt hoặc xô nước gần giường của bạn. Để phòng của bạn không bị mất nước. Hãy đặt một chiếc khăn ướt bên đầu giường. Hoặc đổ đầy nước vào xô và để cạnh giường, trên sàn nhà. Những giải pháp này sẽ giúp tăng độ ẩm trong phòng ngủ của bạn.

Xoay quạt theo hướng khác: Nếu bạn không thể ngủ mà không có quạt. Hãy thử quay nó sang hướng khác. Bằng cách này, luồng gió sẽ không thổi thẳng vào bạn. Bạn cũng có thể thử đặt nó cạnh cửa sổ. Để nó có thể đón không khí bên ngoài và thổi vào phòng.

Kết luận

Bạn cũng có thể sử dụng quạt trần thay cho quạt cây đứng, vì quạt trần phân bổ luồng gió rộng hơn, làm mát phòng ổn định hơn. Ngoài ra, khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau…để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.