Chế độ ăn dinh dưỡng tiêu chuẩn dành cho người tập boxing

Đối với các môn thể thao vận động thì việc lên kế hoạch cho một chế độ ăn dinh dưỡng mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Và võ sĩ tập boxing cũng không ngoại lệ. Họ cũng cần áp dụng những chế độ ăn tiêu chuẩn để tăng sức mạnh cho cơ bắp và năng lượng bền bỉ, dẻo dai. Không chỉ riêng môn boxing mà các bọ môn đối kháng như MMA, Muay Thái cũng áp dụng nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng như vậy. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn chế độ ăn tiêu chuẩn của những võ sĩ boxing do chuyên gia dinh dưỡng Marc Fell giới thiệu để mọi người tập có thể áp dụng.

Cung cấp đầy đủ nước khi tập boxing

Khi bạn tập luyện với cường độ cao, nước trong cơ thể sẽ mất nhanh chóng. Điều quan trọng nhất là bạn cần bù đắp nước cho cơ thể một cách kịp thời để các cơ hoạt động hiệu quả nhất. Các võ sĩ khi tập luyện nhất thiết phải duy trì khoảng 2.5l -3l nước một ngày.

Nếu bạn tập luyện nhiều, vậy hãy uống nhiều nước nhất có thể. Các võ sĩ cần tránh xa rượu bia vì nó sẽ làm cho bạn béo lên, tốc độ co giãn cơ giảm lại làm chậm tốc độ ra đòn. Chỉ nên uống nước và không uống đồ có cồn, đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Rượu bia có thể dẫn bạn lạc lối khỏi lổi sống của một võ sĩ tiêu chuẩn.

Khuyến khích ăn các loại thịt trắng

Thịt trắng là loại được khuyên dùng nhiều nhất khi tập luyện thể thao không riêng gì boxing. Lý do bởi vì các loại thịt trắng sẽ tiêu hóa nhanh hơn, không gây cho bạn cảm giác khó tiêu và đầy bụng. Các loại thịt trắng bạn có thể ăn nhiều như: thịt gà, gà tây, cá,… Hãy hạn chế các loại thịt đỏ, không nên ăn nhiều nếu bạn muốn cơ thể mình kém linh hoạt và dẫn đến các chấn thương khi tập và thi đấu boxing.

Khuyến khích ăn các loại thịt trắng
Khuyến khích ăn các loại thịt trắng

Nguồn protein mang lại năng lượng tuyệt vời cho người tập boxing

Bên cạnh thịt, trứng, cá ngừ, bơ đậu phộng và sữa là nguồn protein tinh khiết tuyệt vời. Hãy nhớ rằng, đây là boxing và không cử tạ, vì vậy đừng cố gắng giống như một người tập thể hình. Và ăn một ngụm bơ đậu phộng mỗi ngày. Nó không có ích gì cho bạn.

Trứng từ lâu đã là một trong những nguồn protein hiệu quả nhất cho vận động viên thể thao, kể cả các boxer. Một quả trứng có chứa ít nhất 6g protein. Nếu bạn đang tìm kiếm một lượng protein hàng ngày trong chế độ ăn của mình. Thêm một quả trứng vào bữa sáng sẽ cho kết quả rất có lợi.

Các sản phẩm sữa cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Phô mai và sữa chứa protein casein là cách tốt để thúc đẩy chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cơ thể hấp thụ các protein này chậm hơn các protein khác. Cho nên dùng các sản phẩm này trước khi đi ngủ để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự đổ vỡ của cơ.

Nạp một lượng chất béo vừa đủ cho cơ thể

Không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo. Điều này có nghĩa là anh em phải nạp cho mình đủ lượng chất béo cần thiết từ các loại chất béo lành mạnh. Nếu anh em có cơ địa dễ tích chất béo; vậy hãy tránh xa những chất béo không lành mạnh 5 ngày một tuần. Các chất béo không lành mạnh đó là: dầu chiên, thức ăn nhanh và mỡ động vật. Nên ăn chất béo từ thực vật: bơ thực vật, dầu oliu, dầu mè,… Các võ sĩ có thể ăn tùy thích vào một ngày trong tuần. Vì trong quá trình tập boxing, chất béo sẽ được loại bỏ nhanh chóng.

Người tập boxing chỉ nên ăn các loại chất béo lành mạnh
Người tập boxing chỉ nên ăn các loại chất béo lành mạnh

Người tập boxing nên ăn nhiều rau củ quả

Con người bình thường muốn có thể tồn tại và phát triển thì đều cần có vitamin trong chế độ hấp thụ. Đối với các boxer thì càng phải như vậy, vitamin là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với mỗi vận động viên boxing. Mà rau củ quả chính là một nguồn thực phẩm chứa một lượng vitamin dồi dào; có thể cung cấp cho hoạt động sống của người. Nếu các bạn đang tập luyện boxing thì hãy thêm vào thực đơn ăn uống của mình các món ăn chế biến từ rau củ quả.

Hãy nhớ là ăn nhiều loại trong số chúng, và mỗi loại nên có định mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Có một số loại rau củ quả có đặc tính quá lạnh, hoặc quá nóng. Cũng ảnh hưởng đến cơ thể nếu bạn ăn nhiều. Hãy nhớ càng nhiều màu sắc càng tốt.

Hạn chế các loại thực phẩm bổ sung

Các thực phẩm chức năng bổ sung là thứ không khuyên dùng cho các boxer. Những thực phẩm tạo ra từ phòng thí nghiệm này không tốt bằng các thưc phẩm tự nhiên. Anh em có thể uống 100mmg vitamin A nhưng cơ thể sẽ chẳng thể hấp thụ được 1/2 số đó. Hãy cố gắng bổ sung chất từ thức ăn nhiều nhất có thể. Bởi vì, nếu có thể thay thế bằng thuốc, tất cả mọi người sẽ uống thuốc thay vì ăn cơm!