Giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể có trong các món bạch tuộc

Bạch tuộc có lẽ là một loài động vật dưới nước không còn qua xa lạ đối với mọi người, là động vật thân mềm rất giống với mực. Chúng là động vật không xương sống và không có vỏ cứng nên có thể dễ dàng đi qua các khe nứt đá nhỏ dưới đáy biển. Mặt khác, nó cũng dễ bị tấn công vì nó không có lớp vỏ bảo vệ. Khi bị tấn công, những chiếc xúc tu mạnh mẽ sẽ trở thành vũ khí tự vệ và tấn công hiệu quả, siết chết con mồi. Con bạch tuộc trông giống như một mái vòm hoặc một cái bát ngược. Bạch tuộc có hương vị tươi ngon, thời gian chế biến ngắn, là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Món được làm từ bạch tuộc không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bạch tuộc chứa nhiều chất bổ dưỡng nhất khi mới được đánh bắt và phải còn sống hoặc còn tươi. Bạch tuộc là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có đặc điểm là giòn rất hấp dẫn. Ngoài ra, bạch tuộc còn rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể mà bạn chưa biết. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về giá trị dinh dưỡng có trong các món bạch tuộc nhé!

Dinh dưỡng từ bạch tuộc

Lạ miêng với món bạch tuộc sốt sa tế phô mai béo ngậy đầy dưỡng chất
Lạ miêng với món bạch tuộc sốt sa tế phô mai béo ngậy đầy dưỡng chất

Bạch tuộc là một món ăn ngon, được nhiều bạn trẻ ưa thích. Ngoài ra thịt bạch tuộc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Về dinh dưỡng: Thịt bạch tuộc tươi cung cấp nhiều vitamin thiết yếu như A, B1, B2, C. Và một số loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, đồng, kẽm, iốt… Nó có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não. Bên cạnh đó, thịt bạch tuộc lại chứa ít chất béo. Phù hợp với những người chơi thể thao, người muốn giảm cân.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Theo nghiên cứu của Viện Linus Pauling thuộc Hoa Kỳ; cơ thể chúng ta cần 55 microgram selenium mỗi ngày. Trong khi 100gram thịt bạch tuộc có thể cung cấp khoảng 88,2 microgram dưỡng chất này.

Có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh

Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium, có tác dụng tốt trong việc chuyển hóa protein để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, selenium cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Tăng cường sức đề kháng: Trong thịt bạch tuộc chứa nhiều canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3 nên có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh.

Các món làm từ bạch tuộc đều chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Các món làm từ bạch tuộc đều chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Giúp trao đổi chất: Cơ thể chúng ta cần trung bình khoảng 2,4 microgram vitamin B12. Mỗi ngày tiêu thụ 100gram bạch tuộc sẽ thu được 35,3 microgram vitamin B12. Thịt bạch tuộc chứa nhiều vitamin B12 – khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất. Tạo ra các tế bào máu đỏ mới và hỗ trợ chức năng não bộ hàng ngày.

Hãy bỗ sung chất dinh dưỡng thông qua các món ăn từ bạch tuộc nhé. Bạch tuộc có thể làm các món ăn nhự:

  • Bạch tuộc nhúng dấm
  • Bạch tuộc nướng muối ớt
  • Bạch tuộc xào sa tế
  • Bạch tuộc hấp gừng
  • Bạch tuộc nấu lẩu