Hướng dẫn làm bánh mochi giọt nước Nhật Bản cực đơn giản

Mizu Shingen Mochi (gọi tắt là Mizu Mochi) xuất hiện tại Nhật Bản vào mùa hè năm 2013. Và loại bánh này nhanh chóng trở thành một trào lưu ẩm thực mới; không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Mizu có nghĩa là nước theo tiếng Nhật và mochi có nghĩa là món tráng miệng. Theo nghĩa đen của Mizu Mochi, thành phần chính của món tráng miệng tinh tế này là nước. Tại Việt Nam, bánh mochi giọt nước Nhật Bản cũng trở nên hot hơn bao giờ hết. Bánh mềm, mát, dễ ăn, trong và tan trong miệng, rất thú vị. Trong bài viết hôm nay, chúng mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món ăn độc đáo này nhé.

Nét độc đáo của bánh mochi giọt nước

Nét độc đáo của bánh mochi giọt nước
Điểm bắt mắt đầu tiên của bánh Mizu Mochi là nó có màu trắng trong suốt

Điểm bắt mắt đầu tiên của bánh Mizu Mochi là nó có màu trắng trong suốt và tinh khiết đến lạ thường. Đặc biệt, càng nhìn lâu thì càng thấy nó giống một giọt nước mưa khổng lồ. Đó là lý do vì sao khi lần đầu nhìn thấy loại bánh Mizu Mochi; nhiều người không tin rằng nó là một loại bánh ngọt tráng miệng. Cho đến khi họ được nếm thử thì đều cho rằng không có loại bánh nào so sánh được với loại bánh giọt nước này.

Bánh Mizu Mochi thường được ăn kèm với kinako. Một loại bột đậu nành rang và siro đường có màu đen sánh mịn. Mizu Mochi có vị ngọt thanh, mát lạnh và vô cùng mềm mại. Do đó, khi bạn cho Mizu Mochi vào miệng sẽ có cảm giác tan chảy ngay tức thì.

Một điểm tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản là cách bày trí món ăn và Mizu Mochi cũng không ngoại lệ. Giọt nước trong suốt đơn điệu sau khi qua bàn tay sắp đặt của các đầu bếp Nhật thì nó bỗng trở nên sống động hẳn lên. Bởi do bánh có màu trong suốt. Nên người Nhật có thể tận dụng điểm này để điểm thêm bất cứ màu sắc hoặc hoa văn nào cho bánh chỉ bằng cách sử dụng đĩa hoặc lá cây lót bên dưới là được.

Ví dụ chiếc đĩa có hình dạng và màu sắc như một chiếc lá sen nên khi cho Mizu Mochi lên trên sẽ trông giống như giọt nước mưa đang bám trên lá. Ngoài ra, có khi người ta còn dùng lá cây thật như lá tre để lót bên dưới bánh. Và do bánh trong suốt nên hiện rõ đường gân lá trên bên dưới trông rất đẹp mắt và thú vị.

Cách làm món bánh mochi giọt nước

Cách làm món bánh mochi giọt nước
Lấy Mizu Shingen Mochi ra và trang trí bằng sirô đường nâu và bột đậu nành Kinako

Chuẩn bị

  • 500ml nước tinh khiết
  • 20gr đường tinh luyện hạt nhỏ
  • 15gr bột rau câu Agar
  • Sirô đường nâu (Kokumits)
  • Bột đậu nành (Kinako)

Tiến hành làm bánh

  • Cho 12g đường tinh luyện và 15g bột rau câu Agar vào nồi trộn chung.
  • Cho 500ml nước tinh khiết vào từ từ, tay khuấy đều hỗn hợp trên. Lưu ý phải lập lại nhiều lần liên tục vì bột Agar rất khó tan.
  • Đun sôi hỗn hợp trên với lửa nhỏ để bột Agar tan hoàn toàn sau đó tắt bếp để nguội.
  • Đổ dung dịch hỗn hợp vào khuôn hoặc chén và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là được.
  • Lấy Mizu Shingen Mochi từ khuôn ra và trang trí bằng sirô đường nâu (Kokumits) và bột đậu nành Kinako.

Như vậy là đã xong món bánh mochi giọt nước Nhật Bản. Chúc các bạn thành công nhé.