Mẹo phân biệt dầu dừa nguyên chất bạn cần biết

Dầu dừa nguyên chất luôn được coi là thần dược cho sắc đẹp và sức khỏe. Dầu dừa có rất nhiều công dụng; trong đó nổi tiếng nhất là công dụng làm tóc: giúp tóc bóng mượt, chắc khỏe, giảm chẻ ngọn, giảm gàu và công dụng làm đẹp da: làm mịn da, trắng da, trị da nứt nẻ,… Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dầu dừa nguyên chất với nhiều mức giá rất khác nhau. Bạn e ngại và lo lắng khi lựa chọn vì sợ rằng có thể dầu dừa đó đã pha lẫn tạp chất? Vậy nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo giúp phân biệt dầu dừa nguyên chất dành cho bạn.

Dầu dừa là gì?

Dầu dừa là gì?
Có 2 loại dầu là dầu dừa nấu nguyên chất và dầu dừa ép lạnh

Dầu dừa là dầu thu được từ trái dừa già. Có 2 loại dầu là dầu dừa nấu nguyên chất và dầu dừa ép lạnh. Phương pháp ép lạnh không được sử dụng nhiệt và qua xử lý hóa chất. Dầu ép lạnh trong như nước. Dầu dừa nhiều khi có màu vàng đậm, vàng nhạt hoặc trong như nước.

Dầu dừa là một chất lỏng, đó là sự thật nhưng nó rất dễ trở thành một trạng thái rắn. Dầu dừa ở trạng thái lỏng khi nhiệt độ trên 25 độ C và trạng thái rắn ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Nhưng chúng ta có thể làm cho nó lỏng như đơn giản bằng cách đun nóng nó lên.

Làm thế nào để nhận biết dầu dừa nguyên chất?

Màu sắc dầu dừa

Tùy thuộc vào phương thức nấu mà dầu dừa sẽ có màu sắc khác nhau. Với quy trình sản xuất dầu dừa quy mô công nghiệp thì dầu dừa sẽ thường có màu ngà ngà hoặc trắng trong.

Dầu dừa được nấu theo phương pháp thủ công màu sắc sẽ phụ thuộc vào mức lửa. Nếu dầu được nấu ở nhiệt độ cao, lửa lớn (lửa củi hoặc than) thì sẽ có màu vàng đậm như màu dầu ăn. Hoặc màu vàng nhạt nếu nấu với lửa nhỏ ở mức nhiệt ổn định của bếp ga hoặc bếp điện.

Ngoài ra, màu sắc của dầu dừa còn phụ thuộc vào loại dừa dùng để thắng dầu. Dừa non, dừa rám vỏ sẽ cho ra dầu màu vàng nhạt; còn dừa khô sẽ cho ra dầu có màu vàng đậm hơn.

Mùi vị của dầu dừa nguyên chất

Mùi vị của dầu dừa nguyên chất
Dầu dừa thường sẽ có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu

Nhận biết dầu dừa nguyên chất bằng mùi vị cũng là một cách phổ biến hiện nay. Dầu dừa thường sẽ có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu, không bị hăng; khi sử dụng trong vài tuần liền vẫn không bị bay mùi.

Trên thực tế, tùy theo phương pháp nấu và bảo quản, nhiều loại dầu dừa nguyên chất vẫn có hương thơm nồng nàn nhưng không bị gắt. Điểm chung giữa các loại dầu dừa này là đều có mùi thơm béo ngậy, ngọt ngào như mùi thơm của kẹo dừa.

Tuy nhiên vẫn có nhiều loại dầu dừa pha tạp chất, kém chất lượng vẫn có hương thơm dịu nhẹ như dầu dừa nguyên chất. Song khi sử dụng một vài tuần hương thơm sẽ bị bay mất, bạn nên chú ý nhé!

Độ đông của dầu dừa tự nhiên

Dầu dừa tự nhiên rất dễ đông ở nhiệt độ thấp. Bạn dễ dàng nhận thấy, trong những ngày trời lạnh dù đang để dầu dừa ở nơi khô thoáng dầu dừa vẫn bị đông lại. Chỉ cần ở mức nhiệt dưới 25 độ C; dầu dừa nguyên chất sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa đông.

Khi đông lại, dầu dừa có màu trắng sữa, cũng rất dễ dàng bị rã đông. Bạn chỉ cần lấy một lượng dầu dừa vừa đủ, để ở nhiệt độ bình thường sau vài phút dầu sẽ nhanh chóng quay về trạng thái lỏng.

Tuy nhiên, phương pháp thử này cũng không đúng hoàn toàn. Trong một số trường hợp, dầu dừa pha các tạp chất khác như dầu cọ, các loại dầu giá rẻ thì ở mức nhiệt thấp như ngăn mát tủ lạnh (dưới 5 độ C) vẫn có hiện tượng bị đông lại. Bạn nên lưu ý điểm này nhé!

Phân biệt dầu dừa nguyên chất với dầu dừa pha lẫn tạp chất

Dầu dừa nguyên chất:  Dễ đông khi gặp nhiệt độ thấp (khoảng 25 độ C). Hương thơm dễ chịu, không bị hăng; hương thơm giữ được lâu, sau một vài tuần sử dụng vẫn không bị bay mất mùi.

Dầu dừa pha lẫn tạp chất: Khó đông. Mùi thơm đậm dễ gây khó chịu, có khi bị hăng hoặc bị hắc. Hoặc có mùi thơm nhẹ nhưng lại dễ bị bay mùi qua vài tuần sử dụng.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng với những thông tin hữu ích về cách phân biệt dầu dừa nguyên chất, cách phân biệt dầu dừa thật và giả này sẽ giúp ích cho bạn.