Mẹo sẽ giúp bạn trang trí phòng khách để bạn thoải mái

Phòng khách với nội thất trắng tinh hay đồ đạc lộn xộn… ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của chủ nhà và những vị khách ghé thăm. Chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống, nhưng ít nhất chúng ta có thể kiểm soát sự sắp đặt. Nội thất quá sáng, không đủ ánh sáng và đồ đạc bừa bộn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của chủ nhà và khách. Bảy nguồn cơn gây căng thẳng từ phòng khách gia đình bạn đã được Các chuyên gia nội thất và các nhà trị liệu tâm lý Mỹ chỉ ra. Sau đây cùng tìm hiểu thêm các mẹo sắp đặt phòng khách của bạn qua bài viết sau.

Những thứ trong nhà có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên tiêu cực

Nội thất quá sáng màu, ánh sáng không đủ, bàn ghế bừa bộn. Cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng của chủ nhà và khách tới thăm.

Nội thất quá sáng màu: Đồ nội thất sáng màu có thể trông đẹp và sang trọng. Nhưng nó lại tạo cảm giác giống như đang ở phòng trưng bày. Khiến khách tới thăm thấy mất tự nhiên vì cảm thấy phải giữ gìn mọi thứ sạch sẽ.

“Nếu chủ nhà thường tạo cảm giác sạch sẽ và tìm cách duy trì sự sạch sẽ. Điều đó có thể gây căng thẳng cho những vị khách. Họ rất muốn thoải mái hoạt động nhưng lại lo sợ tạo ra vết bẩn. Hoặc lưu lại vết bẩn trên nội thất”, nhà trị liệu tâm lý Cullins chia sẻ.

Đồ nội thất sáng màu
Đồ nội thất sáng màu trông đẹp và sang trọng nhưng khiến khách tới thăm thấy mất tự nhiên

Ánh sáng không đủ: Những căn phòng không đủ ánh sáng. Có thể gây bất tiện trong sinh hoạt và tạo cảm giác u buồn, chán nản. Trong khi những căn phòng quá nhiều ánh sáng. Có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ và việc thư giãn. Điều quan trọng là phải xem xét chức năng của từng phòng trong nhà. Và điều chỉnh mức ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng.

Nhà trị liệu tâm lý Cecille Ahrens chia sẻ rằng. Việc sử dụng tông màu trung tính và ánh sáng mặt trời. Sẽ giúp thư giãn và tăng sự tập trung. Theo như các nghiên cứu về tương quan giữa tâm lý học và màu sắc. Ánh sáng màu trắng và xanh lá cây được cho là giúp điều trị chứng trầm cảm.

Những điều mà Tivi và phòng khách có thể khiến tâm trạng bạn bị ảnh hưởng

Âm thanh hỗn tạp: Tiếng ồn là một trong những tác nhân phổ biến gây căng thẳng. Và tồn tại dưới nhiều dạng, bao gồm tiếng TV và các cuộc hội thoại trong nhà. Một lời khuyên từ nhà trị liệu tâm lý Mark Loewen rằng. Nếu TV khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Hãy chuyển sang sử dụng âm nhạc nhẹ nhàng để thư giãn.

Màn hình TV: Ahrens nói rằng việc xem TV quá nhiều có thể có thể gây ra căng thẳng. Đặc biệt nếu nó diễn ra nhiều trong một không gian.

Phòng khách bừa bộn: “Một không gian bừa bộn và vô tổ chức có thể gây nhiễu loạn tinh thần. Khiến chúng ta cảm thấy khó ở và stress,” Cullins nói.

Việc các loại dây điện của TV, loa đài bị rối hoặc mắc vào nhau. Cũng có thể gây khó chịu về mặt thị giác đối với một số người. Sự lộn xộn đó mang lại cho bộ não chúng ta nhiều thông tin trực quan hơn để xử lý. Từ đó khiến bộ não không thể thư giãn.

Vị trí làm việc cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của bạn

Làm việc trong phòng khách
Làm việc trong phòng khách khiến công việc không đạt hiệu quả như ý muốn

Đồ cũ: Đồ nội thất cũ kỹ, lạc hậu có thể khiến tâm trạng bạn kém đi. Ahrens nói: “Nếu chiếc ghế sofa trong phòng khách của bạn đã cũ; bẩn hoặc lỗi thời, bạn có thể sẽ không cảm thấy thoải mái khi ở trong không gian đó”.

Làm việc trong phòng khách: Công việc và nghỉ ngơi không nên cùng tồn tại trong một không gian. Tuy nhiên, trong năm 2020 vừa qua, rất nhiều người khó có thể tách biệt công việc với cuộc sống cá nhân. Điều đó đã khiến công việc không đạt hiệu quả như mong muốn.

Nhà trị liệu tâm lý Ariel Sank cho biết: “Bằng cách tách không gian làm việc ra khỏi không gian thư giãn, bạn không chỉ tạo ra sự tách biệt về thể chất mà còn là sự tách biệt về tinh thần”.

Tuy việc này có thể khó khăn khi sống trong một không gian nhỏ, nhưng chỉ cần thay đổi vị trí và hướng bàn làm việc cũng có thể đem lại hiệu quả lớn.

Kết luận

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung các thành viên trong một gia đình, là nơi tiếp đón khách khứa đến nhà chơi . Thường thì phòng khách được thiết kế theo quy hoạch chung của ngôi nhà. Hãy thiết kế phòng khách một cách hợp lý để tâm trạng của bạn và các thành viên trong gia đình thoải mái nhất. Phòng khách cần sắp xếp nội thất gọn gàng khiến không gian trở nên thoải mái thư giãn.