Những điều lưu ý khi cho trẻ uống nước ép trái cây

Nước trái cây là một loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Nhiều phụ huynh sẽ cho con mình uống nhiều nước ép trái cây để có thể dễ dàng tiếp thu dinh dưỡng. Nhưng không phải độ tuổi nào cũng có thể uống được nó và phải cần lưu ý những gì khi cho trẻ nhỏ sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết về những lưu ý mà các bà mẹ không nên bỏ qua khi muốn cho con mình uống nước ép trái cây để tốt cho cơ thể.

Lợi ích sức khỏe

Hầu hết các loại nước ép trái cây đều chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Sự cân bằng dinh dưỡng của nước trái cây sẽ phụ thuộc vào hỗn hợp trái cây, cũng như các quy trình được sử dụng để có được nước trái cây sẵn sàng bán. Một số quy trình chuẩn bị được sử dụng trong sản xuất quy mô lớn, bao gồm cả quá trình thanh trùng, thực sự có thể làm giảm lợi ích dinh dưỡng của các thành phần được sử dụng.

Lợi ích sức khỏe
Nước ép trái cây đều chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết

Nếu bạn muốn trẻ uống nước ép trái cây vì lợi ích sức khỏe của trái cây tươi, tốt hơn là bạn nên tự làm nước trái cây tươi ở nhà bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Tuy nhiên, nước ép trái cây cho trẻ được chế biến tốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ví dụ, nước cam mới vắt thông thường sẽ cung cấp cho trẻ tất cả lượng vitamin C cần thiết trong ngày.

Nước trái cây tươi có thể tạo nên một trong những “chế độ 5 ngày một” của trẻ, để giúp trẻ đạt được mục tiêu hàng ngày. Bạn chỉ cần cho trẻ tiêu thụ 150ml nước trái cây mỗi ngày để nó được coi là một phần mục tiêu hàng ngày của trẻ.

Chỉ nên cho con uống 120ml mỗi ngày

Nước trái cây là một trong những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên cho trẻ uống sai cách có thể khiến con đối mặt với các bệnh béo phì, sâu răng, tiêu chảy, tiêu hóa, đầy hơi… Theo đó, việc cho trẻ uống nước trái cây đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe của con rất nhiều. Khi cho con uống nước trái cây, các mẹ lưu ý những điều sau nhé:

Nhiều mẹ cho rằng, nước trái cây tốt nên cho con uống càng nhiều càng tốt mà không biết rằng, hầu hết nước trái cây đều ít chất xơ, nhiều đường, uống nhiều khiến con có nguy cơ bị mắc sâu răng, tiểu đường… Đặc biệt với trẻ dưới 5 tuổi, việc uống quá 120ml nước trái cây mỗi ngày sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thận của trẻ.

Nước trái cây không thể thay thể nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, ít mẹ quan tâm tới điều này và vẫn vô tư cho con uống nhiều nước trái cây, thậm chí không cần trẻ uống nước đun sôi để nguội. Điều này có thể dẫn tới thiếu nước, mất cân bằng dinh dưỡng ở cơ thể. Vì uống nhiều nước trái cây khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, ăn ít và thiếu chất.

Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống

Thức uống tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa mẹ. Trong sữa mẹ đã chứa đủ nước và dinh dưỡng tốt nhất để cung cấp cho cơ thể trẻ. Vì vậy mẹ không cần thiết cho trẻ uống nước trái cây. Chưa kể uống nước trái cây dưới 6 tháng tuổi có thể khiến thận con gặp rắc rối. Vì phải hoạt động quá mạnh và gây ra tình trạng yếu thận.

Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống
Uống nước trái cây dưới 6 tháng tuổi có thể khiến thận con gặp rắc rối

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, lượng nước trái cây cũng khác nhau. Với trẻ từ 1 – 6 tuổi, mẹ cho trẻ uống không quá 120ml nước trái cây mỗi ngày. Với trẻ từ 7 – 18 tuổi, mẹ cho trẻ uống từ 240 – 360ml nước trái cây mỗi ngày.

Nên bổ sung thêm trái cây cho trẻ

Nghĩa là trái cây trẻ uống phải đảm bảo tiệt trùng 100%, 100% tự nhiên. Không dư lượng thuốc trừ sâu, không kháng sinh… Có như vậy, thức uống bổ dưỡng này mới thực sự tốt. Tốt nhất, cha mẹ nên tìm nguồn trái cây chính thống, sạch, an toàn. Để đem lại lợi ích tốt nhất cho con.

Tâm lý các bà mẹ là khi cho con uống thuốc. Trộn thuốc chung nước trái cây để thuốc ngọt dễ uống hơn. Chính điều này có thể gây thay đổi các thành phần của thuốc và gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, khi uống thuốc, mẹ chỉ nên cho trẻ uống cùng nước đun sôi để nguội. Tuyệt đối không pha chung với nước trái cây hay sữa, nước cơm… Nước ép trái cây ít chất xơ nhiều đường nên vẫn thiếu năng lượng và dinh dưỡng. Các mẹ nên cho trẻ ăn thêm trái cây để nhận thêm nhiều chất xơ hơn nữa.