Những điều phụ huynh cần biết để trẻ có hệ tiêu hóa tốt

Việc bổ dung chất dinh dưỡng cho trẻ đang phát triển là một điều cực kì quan trọng mà các bậc phụ huynh cần quan tâm đến. Nó ảnh dưởng để thể chất và sức khỏe của bé ở hiện tại và tương lại. Nhiều trẻ thường có hệ tiêu hóa yếu do một phần là cách chăm sóc của cha mẹ chưa được hợp lí. Hệ tiêu hóa là một phần rất quan trọng của cơ thể không kém gì não bộ. Nếu như không biết cách bảo vệ thì sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ em có vai trò như thế nào trong sự phát triển?

“Nhà máy” xử lý thức ăn và cung cấp dưỡng chất cho mọi tế bào trong cơ thể: Để hoạt động hiệu quả, mỗi cơ quan trong cơ thể cần những loại năng lượng và dưỡng chất khác nhau để hoạt động. Hệ tiêu hóa sẽ xử lý thức ăn thô, chuyển hóa các chất đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất từ thức ăn thành dưỡng chất mà cơ thể có thể hấp thụ được để hoạt động và phát triển khỏe mạnh.

Nơi “đóng quân” của trên 70% hệ thống miễn dịch: Không phải tự nhiên mà hệ miễn dịch đặt đến 70% “quân số” ở bộ máy tiêu hóa. Nơi tiếp nhận thức ăn từ bên ngoài. Và kèm theo đó là rất nhiều tác nhân có thể gây bệnh. Và có thể gây rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ giúp các tế bào miễn dịch sinh sôi và làm việc hiệu quả. Ngăn cản mầm bệnh mà còn tạo điều kiện cho “đội quân” lợi khuẩn duy trì tỷ lệ áp đảo trong đường ruột, trực tiếp ức chế sự phát triển của hại khuẩn và các loại nấm, vi rút gây hại khác.

Bộ não thứ hai: Hệ tiêu hóa sản xuất và chứa nhiều chất dẫn truyền thần kinh hơn cả não, nó sản xuất 95% serotonin trong cơ thể. Serotonin là hormone điều chỉnh cảm xúc được mệnh danh là “hormone hạnh phúc” của cơ thể. Vì thế, trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ tăng trưởng nhanh mà còn hạnh phúc, vui vẻ hơn.

Phụ huynh cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm

Cứ đến mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, thì số lượng trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa lại tăng lên. Việc lựa chọn thực phẩm thế nào để trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng chống được các bệnh về đường tiêu hóa là điều mà các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Mùa nóng, thức ăn rất dễ bị ôi, thiu di vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong môi trường nóng ẩm. Đây chính là lý do hàng đầu khiến trẻ nhỏ bị các bệnh về đường tiêu hóa. Do cha mẹ vô tình cho trẻ ăn phải các thực phẩm không đảm bảo.

Phụ huynh cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn thực phẩm
Nguyên tắc cơ bản nhất chính là “ăn chín, uống sôi”

Các chuyên gia khuyến cáo, vào mùa hè để tránh cho trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Các bậc phụ huynh cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc trong chế biến. Cũng như bảo quản thức ăn cho trẻ. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho trẻ. Nguyên tắc cơ bản nhất chính là “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn cho trẻ luân cần chọn nguyên liệu sạch, an toàn, tươi ngon và chế biến ngay. Cùng với đó, nên cho bé ăn dứt điểm từng bữa, Hạn chế tình trạng hâm nhiều lần. Ngoài ra, tránh để thức ăn của trẻ ngoài môi trường thông thường quá 2 giờ đồng hồ. Bởi thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn – rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Các loại thực phẩm tốt cho trẻ

Mùa hè, thời tiết nóng bức sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ ăn. Vì thế cha mẹ cần chế biến nhiều món ăn đa dạng. Bổ sung dưỡng chất cần thiết để phòng và chống các bệnh về dướng tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ vào mùa hè.

Các loại thực phẩm tốt cho trẻ
Cha mẹ cần chế biến nhiều món ăn đa dạng

Gạo: Đây là một trong các loại lương thực phổ biến nhất và dễ tiêu hóa vì có chứa tinh bột. Ngoài ra, gạo còn hỗ trợ tiêu hóa các thực phẩm khác tốt hơn. Vì vậy gạo được coi là thực phẩm rất tốt cho trẻ để phòng và chống các bệnh về đường tiêu hóa.

Rau xanh: Rau có chứa chất xơ thúc đẩy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Và giúp làm sạch các loại thực phẩm không được tiêu hóa tốt. Ngoài ra, rau còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất rất cần thiết. Để tiêu hóa các loại thực phẩm béo không lành mạnh.

Thịt gà: Thịt gà có chất béo bão hòa thấp giúp dễ tiêu hóa. Ngoài ra, các enzyme trong thịt gà có thể làm dịu dạ dày đang khó chịu. Do đó thịt gà là một trong số những loại thực phẩm. Được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.