Phương pháp kiểm soát cân nặng cho những ai thuộc tuýp người dễ lên cân

Chắc hẵn các bạn sẽ từng gặp những trường hợp như ăn hoài cũng chẳng lên cân. Nhưng cũng có những người chỉ cần “hít không khí” thôi thì cân nặng cũng lên vù vù. Các bạn có biết nguyên nhân do đâu hay không? Đó chính vì những người này thuộc tuýp người dễ lân cân còn có tên gọi khác đó chính là Endomorph. Đây là tuýp người rất dễ lên cân nên việc kiểm soát cân nặng của mình là một cấn đề rất nan giải. Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thuộc tuýp người này những phương pháp giúp họ kiểm soát được cân nặng của mình.

Ăn đủ bữa

Việc ăn đủ và đúng bữa sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Thói quen này cũng giúp hạn chế ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa của cơ thể. Ngoài ra, nhịn ăn nhiều cũng làm tăng thói quen ăn vặt gây tăng cân ở nhiều người. Ăn đủ bữa giúp bạn duy trì đủ năng lượng cho cơ thể trong ngày và giúp làm giảm tình trạng thèm ăn. Khi nhịn ăn hoặc để cơ thể bị đói sẽ khiến bạn ăn vặt nhiều hơn và gây tăng cân.

Ăn đủ bữa
Ăn đủ bữa giúp bạn duy trì đủ năng lượng cho cơ thể trong ngày và giúp làm giảm tình trạng thèm ăn

Theo dõi chặt chẽ lượng calo nạp vào cơ thể

Do tốc độ chuyển hóa của tạng người dễ béo có xu hướng chậm nên bạn cần kiểm soát lượng calo dùng trong mỗi bữa ăn. Việc làm này giúp hạn chế tình trạng dư thừa calo gây tích tụ chất béo trong cơ thể. Đây cũng là yếu tố cần thiết đầu tiên giúp bạn thực hiện giảm cân hiệu quả hơn.

Tăng cường nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm như rau có màu xanh và trái cây nên được tăng trong khẩu phần ăn. Lượng chất xơ trong chúng giúp làm tăng tốc độ chuyển hóa dinh dưỡng và ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể. Ngoài các loại rau xanh thì bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây như: táo, bưởi, dâu, lê,..

Hạn chế tinh bột, chất béo và đường

Nên giảm lượng thực phẩm này bởi chúng là nguyên nhân góp phần làm giảm tốc độ chuyển hóa và tăng khả năng lưu trữ mỡ thừa. Các loại thực phẩm cần hạn chế như: nước có gas, chứa nhiều đường hay chất béo,..cần hạn chế tối đa để không làm cản trở quá trình giảm cân.

hạn chế tối đa tinh bột, chất béo và đường
Hạn chế tối đa tinh bột, chất béo và đường để không làm cản trở quá trình giảm cân.

Theo dõi cân nặng thường xuyên

Việc theo dõi cân nặng đều đặn. Sẽ giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh chúng ngay khi có những thay đổi bất thường. Điều chỉnh chế độ ăn ngay. Từ khi mới tăng cân sẽ giúp quá trình điều chỉnh dễ dàng hơn.

Dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện

Luyện tập 30 phút mỗi ngày tập trung tại các vị trí trên sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng và loại bỏ chúng. Bạn có thể giảm thời gian khi mới bắt đầu tập. Và tăng dần cho những buổi về sau để phù hợp với sức khỏe. Những vị trí như đùi, eo, mông, bắp tay hay bắp chân thường tập trung lượng mỡ dư thừa. Vì thế bạn cần chọn bài tập thích hợp để giúp hiệu quả giảm mỡ từng bộ phận đạt hiệu quả cao.

Những người Endomorph có nhiều cơ bắp nên rất thích hợp với các bài tập chân. Đặc biệt là các bài tập tạ. Tập luyện các bài tập tạ, cardio, squat, plank. Được thiết kế với cường độ cao có thể giúp họ để cải thiện độ và nâng cao sức mạnh.