Tiến hành xét xử sơ thẩm nhóm đối tượng đánh bạc tại Bình Định

Nạn đánh bạc không chỉ khiến cho lực lượng trinh sát “đau đầu”. Ngoài ra, dư luận cũng hoang mang và lo lắng vì vấn nạn này. Thật không ngoa khi nói đánh bạc có thể hủy hoại cả cuộc đời của một con người. Nó không đơn giản chỉ là mất tiền, nhà cửa hay tài sản. Nhiều nguời đam mê cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất, vợ chồng li tán. Cuối cùng họ tìm đến cái chết để giải thoát. Bài bạc xưa nay vốn bị pháp luật nghiêm cấm. Do đó, những người sa đọa vào cờ bạc có thể bị trừng trị bởi pháp luật. May mắn thì bị phạt tiền, không thì sẽ phải ngồi tù tùy theo mức độ vi phạm.

Điển hình như nhóm các đối tượng tại tỉnh Bình Định. Mới đây đã có một phiên tòa xét xử sơ thẩm các đối tượng tụ tập đánh bạc dưới hình thức xóc bầu cua.

Xét xử nhóm đối tượng đánh bạc

Tòa án nhân dân H.Tuy Phước (Bình Định) mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm 33 bị cáo tham gia đánh bạc bằng hình thức xóc bầu cua. Ngày 24.11, TAND H.Tuy Phước (Bình Định) mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc. Với tổng cộng 33 bị cáo (trong đó có 7 bị cáo nữ). Phần lớn các bị cáo đều ở TP.Quy Nhơn (Bình Định).

Theo cáo trạng, vào khoảng 15 giờ 20 phút ngày 1.1, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an bất ngờ đột kích một căn nhà hoang tại thôn Phổ Trạch (xã Phước Thuận, H.Tuy Phước). Qua đó, bắt quả tang hàng chục người đang đánh bạc bằng hình thức xóc bầu cua.

Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc
TAND H.Tuy Phước mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc

Kết quả phiên tòa xét xử

Phát hiện Cảnh sát, một số người trong xới bạc liền nhảy xuống sông Hà Thanh cạnh đó để bỏ trốn. Nhưng lực lượng Cảnh sát dùng ca nô khép chặt vòng vây, bắt gọn. Tại hiện trường, Cảnh sát đã thu giữ 475 triệu đồng, 15 điện thoại di động và một số vật dụng khác phục vụ cho việc đánh bạc.

Sau một ngày xét xử và xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Phước (41 tuổi) 30 tháng tù. Nguyễn Trọng Hoàng (24 tuổi) 15 tháng tù, Phan Văn Phú (24 tuổi, cùng ở TP.Quy Nhơn) 18 tháng tù. Phan Văn Minh (46 tuổi, ở H.Tuy Phước) 8 tháng 10 ngày tù cùng về tội tổ chức đánh bạc. 29 bị cáo còn lại nhận tổng cộng 591 tháng tù về tội đánh bạc. Trong đó mỗi người từ 12 đến 39 tháng tù và có 11 bị cáo được hưởng án treo.

Diễn biến phức tạp của nạn đánh bạc

Tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc vẫn tiếp tục diễn ra từ thành thị đến nông thôn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm khác. Loại hình đánh bạc phổ biến hiện nay tại địa phương vẫn ở các hình thức, như: cá độ bóng đá, đánh bạc, đá gà,…

Nạn đánh bạc phức tạp và điều tra gặp nhiều khó khăn
Nạn đánh bạc đang diễn biến hết sức phức tạp và gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra

Cá độ bóng đá, số đề: chúng hình thành những đường dây, mắt xích liên kết với nhau từ đối tượng tổ chức đến các đối tượng trực tiếp ghi cá cược, ghi đề “chân rết” ở khu dân cư và hoạt động mang tính chất liên xã, liên huyện, liên tỉnh.

Hoạt động xóc dĩa: đối tượng tổ chức là những tên cờ bạc chuyên nghiệp, chúng thường lợi dụng các vùng giáp ranh, rừng núi cách xa trung tâm hành chính, đường xá đi lại khó khăn. Những nơi hẻo lánh, biệt lập hoặc những khu đông dân cư nhưng địa thế phức tạp khó tiếp cận để tổ chức cho số lượng lớn các con bạc trong và ngoài tỉnh.

Các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi địa điểm và thuê phòng ở các khách sạn, nhà nghỉ để tổ chức đánh bạc, có cắt cử người canh gác ở từng đoạn trên đường vào sới bạc và có trang bị hung khí tự tạo, công cụ hỗ trợ sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tiếp cận vây bắt nên đã gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá.

Theo dõi thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: thanhnien.vn