Tổng hợp các cách bảo quản sữa chua đầy đủ nhất

Sữa chua là một món ăn ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thông thường khi đi siêu thị hoặc cửa hàng bán lẻ để mua sữa chua, chúng ta sẽ thấy chúng được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp. Vậy nếu bạn mua rồi không có tủ lạnh thì bảo quản như thế nào? Có nhiều câu hỏi được mọi người đặt ra về bảo quản sữa chua. Chẳng hạn như: Sữa chua để được bao lâu? Sữa chua đã mở nắp nên bảo quản như thế nào? Vậy nên, trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ tổng hợp nhiều cách để bảo quản sữa chua trong nhiều trường hợp khác nhau, hãy cùng theo dõi nhé.

Sữa chua là gì?

Sữa chua là gì?
Sữa chua là thực phẩm được tạo ra từ quá trình lên men sữa của các vi khuẩn

Sữa chua là một loại thực phẩm được tạo ra từ quá trình lên men sữa của các vi khuẩn. Hầu hết các loại sữa đều có thể dùng làm sữa chua. Tuy nhiên sữa bò là được dùng nhiều hơn hết. Sữa chua hay được gọi là yaourt (là da-ua). Chúng được lên men từ sữa động vật nhờ vi khuẩn lactic; đã được khử chất béo và thanh trùng ở nhiệt độ 80 – 90 độ C.

Nguồn gốc của sữa chua

Sữa chua có nguồn gốc từ Bulgaria và đã xuất hiện từ rất lâu đời – khoảng 4000 năm trước. Những người du mục vận chuyển sữa qua các thảo nguyên. Tình cờ tạo điều kiện để vi khuẩn phá triển và hình thành nên loại sữa lên men như hiện nay. Mãi đến khi Tiến sĩ Stamen Grigorov tìm ra được thành phần dinh dưỡng của sữa chua, thì chúng mới chính thức có vai trò quan trọng trong đời sống.

Thời gian bảo quản sữa chua

Các loại sữa chua được làm theo phương pháp thủ công thông thường, khi được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 6 độ C trong tủ lạnh sẽ dùng được trong 5 – 7 ngày. Nếu bạn cho chúng vào tủ đông thì có thể dùng từ trong 10 – 14 ngày mà không lo ngại về chất lượng.

Đối với các loại sữa chua đóng gói, đóng hộp sẵn bày bán trên thị trường hiện nay có thể bảo quản trong vòng 15 – 20 ngày. Tùy theo quy trình sản xuất và phân loại mà sữa chua công nghiệp có thể dùng trong vòng 6 tháng.

Các cách giúp bảo quản sữa chua

Trường hợp có tủ lạnh

Sữa chua sau khi mua về nếu không dùng đến, bạn giữ nguyên trạng bao bì và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản sữa chua và dùng dần trong 15 – 20 ngày hoặc hơn. Bạn có thể xem chi tiết về hạn dùng được in trên bao bì sản phẩm. Nếu đã mở nắp hộp sữa chua, bạn tốt nhất nên dùng trong 48 giờ.

Trường hợp không có tủ lạnh

Trong trường hợp không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh của bạn đã chật đầy đồ; bạn nên cho sữa chua vào thùng nước đá hoặc thùng xốp và cho đá lạnh vào. Nhiệt độ của nước đá duy trì trong mức dưới 8 độ. Sữa chua sẽ được bảo quản an toàn và dùng dần trong 1 – 2 ngày, không để lâu.

Trường hợp không có tủ lạnh
Bạn tuyệt đối không được để sữa chua ở điều kiện thường

Bạn tuyệt đối không được để sữa chua ở điều kiện thường, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì ở điều kiện thường các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ bị biến chất thành vi khuẩn có hại. Làm sữa chua bị ôi thiu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách để bảo quản các loại sữa chua khác nhau

Đối với sữa chua trong túi, bịch nhỏ

Các loại sữa chua được đựng trong túi, bịch nhỏ có nguy cơ bị hỏng nhanh hơn các loại sữa chua đóng hộp, sữa chua công nghiệp. Thế nên bạn phải luôn luôn bảo quản chúng trong tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông đều được) và dùng trong 3 – 5 ngày.

Đối với sữa chua tự làm

Đối với các loại sữa chua nhà làm, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh cho sữa chua đông lại. Dùng được trong vòng 5 – 7 ngày. Nếu thích ăn sữa chua mát mịn thì cho vào ngăn mát, với mức nhiệt từ 2 – 8 độ C, dùng trong 3 – 5 ngày.

Đối với sữa chua không đường đã mở nắp

Sữa chua không đường nếu vẫn được giữ nguyên trạng bao bì và cho tủ lạnh thì có thể bảo quản trong 2 – 3 tuần. Trong trường hợp dùng sữa chua không hết, bạn có thể cho vào hộp có nắp đậy; hoặc bịt kín miệng hũ và cất trong tủ lạnh ở mức nhiệt 5 – 8 độ C. Dùng trong 2 – 3 ngày.

Hy vọng với những gợi ý về cách bảo quản sữa chua khi đã mở nắp và khi không có tủ lạnh này sẽ giúp bạn có thêm một số mẹo hay, hữu ích để giữ sữa chua dùng được lâu và an toàn nhé!