Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học dành cho hoạt động đạp xe

Đạp xe là một trong những hoạt động thể thao đòi hỏi sức bền nên rất cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng. Việc phân chia khẩu phần ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng đầy đủ trong suốt quá trình đạp xe. Ngoài ra còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, kiểm soát được cân nặng để có thân hình linh hoạt hơn trong mọi hoạt động. Tuy rằng chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận động thường ngày nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì nó cũng rất đơn giản chứ không hề phức tạp. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người đạp xe.

Nguồn năng lượng đạp xe tới từ carbohydrate

Carb hay Carbohydrate Carb, một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày bao gồm carbon, hydro và oxy. Carb giúp cung cấp năng lượng hằng ngày. Khi đi vào cơ thể, carb sẽ phân giải thành glucose và chất béo. Hai nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Carb bao gồm tinh bột, đường và chất xơ.

Carb đóng vai trò quan trọng không chỉ là đạp xe nói chung mà còn là tất cả các hoạt động khác. Nạp Carb trước khi đạp xe ảnh hưởng đến hệ glycogen trong gan và cơ bắp. Trong cường độ luyện tập, lượng glycogen trong cơ bắp rất quan trọng. Để bạn có thể đối mặt với cường độ tập luyện khắc nghiệt.

Chất béo giúp duy trì sức bền lâu hơn

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các cơ quan cơ thể. Là người đạp xe, các vitamin D,E,A,K là vô cùng thiết yếu và chất béo có chức năng vận chuyển các chất đó vào cơ thể tốt hơn. Cũng như giúp tạo rao các niêm mạc tế bào. Bên cạnh đó, chất béo tốt cũng hỗ trợ tạo ra hormone nam testosterone. Hormone có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và giúp cơ bắp khoẻ hơn.

Chất béo giúp duy trì sức bền lâu hơn
Chất béo giúp duy trì sức bền lâu hơn

Có nhiều loại chất béo khác nhau như chất béo bão hoà (có trong bơ và mỡ động vật). Đây là loại chúng ta cần hạn chế tiêu thụ. Và loạ chất béo không bảo hoà như dầu oliu, cá và các loại hạt. Mang lại những lợi ích cho sức khoẻ đồng thời làm giảm lượng cholesterol trong máu hiệu quả.

Không thể thiếu nhóm protein trong bữa ăn dinh dưỡng của người đạp xe

Đạm (Protein) – yếu tố quan trọng trong việc phục hồi và xây dựng cơ bắp. Cho dù bạn là tín đồ tập luyện nghiêng về tim mạch (hiếu khí) hay tập trung vào sức mạnh cơ bắp thì đạm đều quan trọng trong việc phục hồi. Đạm đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức khoẻ của tóc, móng tay, da và cơ bắp. Bên cạnh đó, amino acids có trong đạm giúp phát triển các enzymes và hormones, gia tăng lượng hemoglobin cần thiết để vận chuyển oxi đến các nhóm cơ đang hoạt động.

Cơ thể mỗi người chỉ có thể hấp thụ 20g protein ở mỗi thời điểm. Vì vậy trong quá trình đạp xe bạn nên chuẩn bị thêm thức ăn nhẹ; cung cấp protein cho bản thân. Để có thể nạp năng lượng cho cơ thể kịp thời.

Thực phẩm cung cấp protein
Thực phẩm cung cấp protein

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ nước cho cơ thẻ sẽ giúp cho quá trình đốt cháy chất béo. Loại bỏ độc tố và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn diễn ra tốt hơn. Trong quá trình tập luyện thể thao bạn cần chuẩn bị thêm nước. Nhất là vào mùa hè để tránh tình trạng mất nước nghiêm trọng; ảnh hưởng đến sức khoẻ và hiệu suất tập luyện.

Hãy phát triển thói quen uống đủ trong suốt cả ngày để nước được tích trữ trong cơ thể. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý hạn chế uống nước liên tục, thường xuyên trong lúc đang đạp xe. Để tránh tình trạng “nặng bụng” khó chịu, và tăng trọng lượng cơ thể. Sẽ gây cản trở cho hiệu suất đạp xe.

Hạn chế thực phẩm có chứa đường tinh luyện

Đường tinh luyện có rất nhiều trong đồ ăn chế biến sẵn, nước uống có ga và trong các loại bánh snack. Chúng là nguyên nhân hàng đầu gây ra béo phì và bệnh tiểu đường. Trong quá trình tập luyện của mình bạn nên hạn chế tối đa nạp các phẩm có nhiều đường tinh bột. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn trái cây hoặc ngũ cốc để thay thế. Vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp bạn đạt được thân hình mong muốn nhanh chóng.