Bổ sung vitamin cho trẻ như thế nào là phù hợp?

Thực phẩm là nguồn cung cấp giàu dồi các chất dinh dưỡng. Các bữa ăn chính và bữa phụ hàng ngày có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà hầu hết trẻ mẫu giáo cần. Trong khi nhiều trẻ nhỏ kén ăn, điều đó không nhất thiết là chúng đang bị thiếu dinh dưỡng. Nhiều loại thực phẩm thông thường bao gồm ngũ cốc ăn sáng, sữa và nước cam được xem là tăng cường các chất dinh dưỡng quan trọng. Chẳng hạn như các vitamin B, vitamin D, canxi và sắt.

Vì vậy, con bạn có thể nhận được nhiều vitamin và khoáng chất hơn qua thực phẩm. Hơn nữa, vitamin tổng hợp còn cung cấp nhiều dinh dưỡng khác. Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất có thể tương tác với các loại thuốc mà con bạn có thể kết hợp dùng. Cha mẹ cần tìm hiểu thêm một chút về vitamin và khoáng chất có thể giúp đảm bảo con bạn đang đi đúng hướng về dinh dưỡng. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây nhé.

Vitamin là gì?

Các loại rau, trái cây chứa nhiều vitamin
Rau củ quả là các nguồn thực phầm giàu vitamin

Vitamin (còn gọi là sinh tố) là những chất dinh dưỡng cần được cung cấp hàng ngày. Qua đó để cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Tuy lượng cung cấp nhỏ, thậm chí rất nhỏ, nhưng số vitamin cần thiết lại lên đến con số 13 gồm bốn vitamin tan trong dầu là A, D, E, K và chín vitamin tan trong nước như vitamin C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6, PP…) Còn chất khoáng là các chất vô cơ được bổ sung hàng ngày. Cũng giống như vitamin, hàng ngày ta được cung cấp chất khoáng qua thực phẩm. Riêng với trẻ con đang trong giai đoạn phát triển thì việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin lại càng quan trọng.

Tác dụng của vitamin

Bảo vệ hệ miễn dịch của trẻ

Hệ miễn dịch là một mạng lưới tổ chức phức tạp với các đáp ứng của hệ thống miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được. Khi có một tác nhân lạ xâm nhập, hệ thống miễn dịch sẽ bao vây, cô lập, nhận diện đặc điểm, truyền tín hiệu về trung ương. Cơ thể đáp ứng lại các yếu tố lạ bằng các đại thực bào hay tăng sản xuất các “chiến binh” là tế bào bạch cầu và “vũ khí” là kháng thể đặc hiệu với tác nhân đó để tiêu diệt.

Khi nào thì cần bổ sung vitamin cho trẻ?

Khi nào thì cần bổ sung vitamin cho trẻ?
Cần bổ sung vitamin khi trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng – Ảnh minh họa

– Khi trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng và chậm phát triển

– Khi trẻ sinh non, bị tiêu chảy

 – Khi trẻ sinh đôi, sinh ba

– Khi trẻ lớn quá nhanh

– Khi trẻ không được bú sữa mẹ

– Khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh về gan, mật…

Những lưu ý khi sử dụng vitamin cho trẻ

– Khi bổ sung vitamin, cha mẹ vẫn phải cho trẻ ăn uống đầy đủ và nên cân bằng các nhóm thực phẩm với nhau

– Trong các loại vitamin, vitamin A và D không được dùng thừa. Nếu dùng quá liều sẽ tích lũy lại trong cơ thể và có thể gây ngộ độc.

– Không nên dùng vitamin C với liều quá cao (hơn 1g/ngày). Vì có thể gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận khi dùng dài ngày.

– Khi sử dụng vitamin cho trẻ cha mẹ cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ

– Không tự ý giảm liều, tăng liều, kéo dài liều cho trẻ…