Dạy trẻ tự đi vệ sinh, bố mẹ nên làm gì?

Thành công trong việc tập bé đi vệ sinh phụ thuộc vào các mốc quan trọng về thể chất, phát triển và hành vi, chứ không phải tuổi tác. Nhiều trẻ có dấu hiệu sẵn sàng cho việc tập trong độ tuổi từ 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, những người khác có thể chưa sẵn sàng cho đến khi chúng được 3 tuổi. Không có gì vội vàng. Nếu bạn bắt đầu quá sớm, có thể mất nhiều thời gian hơn để huấn luyện con bạn. Sự sẵn sàng của bạn cũng rất quan trọng.

Hãy để động lực của con bạn, thay vì sự háo hức của bạn, dẫn dắt quá trình này. Cố gắng đừng đánh đồng việc tập đi vệ sinh thành công hay khó khăn với sự thông minh hay bướng bỉnh của con bạn. Lên kế hoạch huấn luyện đi vệ sinh khi bạn hoặc người chăm sóc có thể dành thời gian và năng lượng để đi vệ sinh nhất quán hàng ngày trong một vài tháng. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thời điểm nên tập cho bé đi vệ sinh

Thời điểm nên tập cho bé đi vệ sinh
Nên tập cho bé đi vệ sinh vào thời điểm nào?

Nói chung, việc tập cho trẻ biết xì khi đi tiểu nên làm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên việc tập cho bé tự đi bô theo các chuyên gia nên để đến khi bé đủ nhận thức về việc đi vệ sinh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ được tập đi vệ sinh trước 18 tháng tuổi không hoàn toàn thành thạo việc này cho đến khi lên 4. Trong khi đó, những trẻ được tập vào khoảng 2 tuổi sẽ biết đi vệ sinh trước 3 tuổi. Độ tuổi trung bình để bé hoàn toàn ý thức việc đi vệ sinh bé là khoảng hơn 2 tuổi rưỡi. Khi bé đã hiểu được mình muốn gì. Và khi bé có khả năng kiểm soát bản thân và ý thức việc ngồi bô.

Đừng bao giờ tạo áp lực cho con bạn

Trên lý thuyết, em bé gái dường như thuần thục hơn em bé trai khi đến tuổi tập ngồi bô. Đừng mắng mỏ trẻ ngay cả khi con bạn cố đùa nghịch với các thứ trong bô. Vì hấu hết các bé đều thích khám phá và thích nghịch với nước. Nên bé có thể sẽ ngồi xuống xoa ngay lập tức vào bãi nước tiểu mà bé vừa tè ra. Nếu bé vẫn thích nghịch như vậy, hãy dịu dàng giải thích rằng không ai làm thế. Không được buộc bé phải ngồi bô, nếu không bạn có thể biến vấn đề này thành một cuộc chiến không cần thiết.

Việc tập đi vệ sinh cho trẻ được thực hiện như thế nào?
Việc tập đi vệ sinh cho trẻ phải được thực hiện đúng cách

Việc tập đi vệ sinh cho trẻ sẽ diễn ra nhẹ nhàng và một cách thoải mái. Nên tán thưởng khi bé làm đúng và đừng nhắc đi nhắc lại khi bé làm sai. Giữ cho mọi việc tích cực và đừng chỉ trích bé khi việc tập đi vệ sinh của bé chưa đúng cách. Hãy để con bạn phát triển theo tốc độ vốn có của bé. Đừng lo gì cả rồi con bạn rồi cũng sẽ học và tập được đúng cách thôi mà.

Bé đi tiểu ban đêm

Không hề có một qui luật nào khi nói đến ở đây. Mặc dù một số bé không còn cần đến tã lót nữa vào lúc 2 tuổi, nhưng các bé khác có thể vẫn mang tã lót vào ban đêm đến khi 4 tuổi nếu bé vẫn ăn đêm. Hãy nhớ rằng trẻ lớn hơn thường ngủ không cần tã lót, và không cần ăn đêm. Nếu chúng có thể giúp bé bỏ dần thói quen này để có thể ngủ thẳng giấc thì chúng ta có thể ngưng dùng tã lót luôn cho bé.