Các mẹo để bạn bảo vệ đồ nội thất bằng mây tre

Nhiều gia chủ thích lựa chọn nội thất mây, tre đan vì chúng mang lại sự tự nhiên, mộc mạc cho căn nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh và bảo vệ để đảm bảo độ bền, đẹp. Không phải ai cũng biết cách bảo quản và vệ sinh món đồ nội thất đặc biệt này, nếu làm không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của những món đồ mây tre đan làm từ mây tre đan. Sau đây hãy cùng tìm thêm về các mẹo bảo quản các món đồ nội thất bằng mây, tre hiệu quả ngay bài viết sau đây.

Cách giúp bạn bảo quản đồ mây, tre đảm bảo được độ bền và đẹp

Rất nhiều gia chủ thích lựa chọn đồ nội thất bằng mây, tre. Bởi chúng mang lại sự tự nhiên, bình dị. Tuy nhiên không hẳn ai cũng biết rõ cách vệ sinh và bảo vệ chúng. Để đảm bảo được độ bền và đẹp.

Vết bẩn nhỏ: Trong thời kỳ thời tiết nồm ẩm hoặc mưa nhiều ngày liên tục. Thì việc xuất hiện những vết ố bẩn; mùi ẩm mốc trên các đồ nội thất là điều khó tránh khỏi. Và chắc chắn chúng ta sẽ phải vệ sinh và chăm sóc nó thật đúng cách.

Lau nhẹ nhàng bằng vải
Lau nhẹ nhàng bằng vải sẽ loại bỏ các vết bẩn nhỏ cho đồ nội thất bằng mây tre

Đối với những vết bẩn nhỏ, không quá lớn. Thì việc làm sạch các vật dụng từ mây, tre sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bằng các tấm vải khô, sạch và lau nhẹ nhàng.

Vết bẩn lớn: Nếu các đồ nội thất đan lát quá bẩn thì chúng ta hãy dùng khăn sạch thấm nước để lau rồi lại dùng khăn khô lau lại, và hãy lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần. Sau đó hãy chọn một ngày thời tiết nắng ráo, và đem chúng ra sân phơi khô. Như vậy các sản phẩm từ mây, tre sẽ dễ dàng trở nên sạch sẽ và giữ được tuổi thọ cao hơn.

Cách chọn vị trí đặt các đồ nội thất mây, tre không bị ẩm mốc và côn trùng cắn

Bảo vệ đồ nội thất khỏi côn trùng cắn: Các loại côn trùng như: mối mọt; sâu, bướm sẽ dễ dàng phá hủy kết cấu của các sản phẩm từ mây tre. Do vậy bạn cần phải loại bỏ chúng bằng cách bơm dầu hỏa vào những vết; lỗ ấy nhiều lần đến khi nào nhận thấy không còn côn trùng nào có thể xuất hiện nữa.

Hướng đặt các sản phẩm từ mây, tre: Một vấn đề không kém phần quan trọng đó chính là việc lựa chọn vị trí đặt đồ nội thất phù hợp. Hãy tránh xa những nơi có độ ẩm cao, gần nguồn nước. Mà hãy chọn những khu vực cao ráo, thông thoáng: phòng khách; phòng ngủ, cầu thang… Như vậy sẽ bảo vệ được những sản phẩm từ mây, tre. Đồng thời cũng không làm phai được màu sắc của chúng.

Sửa chữa những sản phẩm bị chùng, có dấu hiệu hư hỏng: Đồ nội thất bằng mây, tre sử dụng một thời gian sẽ dễ bị chảy xệ, chùng… Đừng vội lo lắng mà hãy sửa chữa chúng bằng cách dùng nước xà phòng nóng để giặt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi mang chúng ra nắng phơi. Như vậy những đường mây sẽ trở lại trạng thái như ban đầu.

Cách bảo quản ngay từ lúc đầu và sử lý các vết mốc khi xuất hiện

Đồ nội thất bằng mây, tre bị phơi nắng
Đồ nội thất bằng mây, tre bị phơi nắng lâu ngày thì chắc chắn chúng sẽ bị mốc đen

Bảo quản ngay từ khi mới mua về: Khi mới mua các đồ nội thất bằng mây, tre, để giữ chúng luôn được mới và đẹp lâu, thay vì phủ bóng hoặc tráng men làm thay đổi màu sắc ban đầu của mây thì chúng ta hãy dùng đến dầu tếch – một loại dầu xử lý gỗ. Không những giúp sản phẩm luôn mới mẻ, đảm bảo độ bền. Mà khi quét dầu tếch này lên còn ngăn ngừa được nấm mốc, côn trùng phá hoại.

Cách che các đốm mốc lớn: Nếu bạn để đồ nội thất bằng mây, tre bị phơi nắng lâu ngày thì chắc chắn chúng sẽ bị mốc đen bởi nấm và nó sẽ lây lan rất nhanh khi gặp thời tiết ẩm. Mặc dù không thể xóa chúng nhưng có thể làm mờ bằng cách quét dung dịch thuốc tẩy với nước theo tỉ lệ 2:1. Sau đó chờ dung dịch này khô 1- 2 ngày rồi hãy quét sơn dầu; sơn giả gỗ theo loại mà bạn yêu thích.

Kết luận

Khi bạn vệ sinh đồ nội thất mây tre, nhớ đeo khẩu trang và đeo khăn tay. Để bảo vệ cơ thể cũng như hạn chế hít bụi bẩn. Phía trên là các cách giúp bạn bảo quản sản phẩm từ mây tre một cách tối ưu và hiệu quả. Mong những gợi ý nho nhỏ trên giúp bạn trong công cuộc vệ sinh nhà. Hi vọng những mẹo làm sạch và bảo quản trên sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc kéo dài tuổi thọ của những đồ vật bằng mây, tre. Nếu có cách làm nào hiệu quả hơn, đừng quên chia sẻ cho chúng tôi cũng biết nhé.