Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị bỏng?

Trẻ em rất tò mò và thích khám phá môi trường xung quanh. Họ không biết rằng nước nóng và đồ uống nóng có thể gây bỏng. Da nhạy cảm của trẻ em dễ bị bỏng hơn da người lớn. Bỏng và bỏng nước là nguyên nhân chính gây thương tích nghiêm trọng ở trẻ em từ sơ sinh đến 14 tuổi. Trẻ em dưới bốn tuổi, đặc biệt là những trẻ từ một đến hai tuổi, có nguy cơ cao nhất do khả năng vận động và tính tò mò tự nhiên của chúng tăng lên.

Bỏng nước nặng có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng và có thể phải nằm viện lâu dài. Nó cũng có thể yêu cầu ghép da đau đớn và điều trị nhiều năm, và có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn. Bỏng nặng trên một vùng da rộng có thể gây tử vong. Vậy cha mẹ cần nên làm gì khi trẻ bị bỏng? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây nhé.

Khái quát bỏng ở trẻ em

Khái quát bỏng ở trẻ em
Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương do bỏng

Khi điều trị việc đánh giá ban đầu là rất quan trọng đối với diện tích bỏng, độ sâu bỏng, vị trí bỏng. Các vị trí đặc biệt như mặt, cổ, tầng sinh môn cần phải được chú ý. Trong trường hợp bỏng nặng, trẻ có thể bị sốc nhanh chóng. Do việc mất lượng dịch thể nhanh chóng từ nội mạch ra khỏi lòng mạch. Do vậy công tác hồi sức dịch thể là rất quan trọng. Sốc kéo dài có thể gây nên suy giảm chức năng các tạng làm khó khăn cho công tác điều trị sau này.

Bỏng nhiệt và do nước sôi thường xảy ra ở nhà và ở trong bếp. Và có thể dự phòng được mặc dù tôi chưa có số liệu chính xác. Bỏng do cháy hoặc do tia lửa có thể còn do cháy quần áo, thời gian tiếp xúc lâu. Có thể ngạt do khói và tổn thương đường hô hấp và tử vong. Bỏng do mỡ nóng (mỡ lợn) thường gặp ở các cư dân gốc trung quốc. Thường bị bỏng rộng và sâu tới lớp cơ và thường ở vị trí bàn tay và mặt.

Xử lý tình huống khi trẻ bị bỏng

– Bỏng là một tổn thương ở da do tác động từ nhiệt độ như của lò sưởi, lò nướng, nước sôi… Bỏng nước sôi là tai nạn phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.

– Khi con bạn bị bỏng, trước tiên hãy kiểm tra, đảm bảo khu vực xung quanh đã an toàn và không còn nguy cơ gây tổn thương thêm cho trẻ. Nếu có thể hãy đưa trẻ đến nơi an toàn để sơ cứu.

– Nếu vết bỏng ở phần thân của trẻ, hãy cởi bỏ quần áo cho trẻ ngay lập tức để áo quần không dính vào vết bỏng, tháo các phụ kiện cho trẻ nếu có để vết bỏng được khô thoáng.

Sơ cứu ban đầu

Sơ cứu bỏng ban đầu bằng nước
Làm mát vết bỏng bằng nước – Ảnh minh họa

– Làm mát vết bỏng dưới nước trong vòng 20 phút. Sơ cứu ngay lập tức. Cách làm này sẽ có hiệu quả trong vòng 3 tiếng sau khi bị bỏng.

– Làm mát vết bỏng nhưng không phải làm lạnh trẻ. Nếu vết bỏng lớn, bạn cần dừng làm mát nó sau 20 phút. Để quá lâu sẽ làm hạ thân nhiệt của trẻ rất nhanh.

– Che hờ vết bỏng bằng một chiếc khăn ướt sạch, sáng màu hay một lớp bóng kính sạch. Nâng vết bỏng (nếu ở tay lên cao).

Khi cần chăm sóc y tế

– Không chườm đá, nước đá, kem dưỡng ẩm, dầu, thuốc mỡ, kem hoặc bột vào vết bỏng vì chúng có thể làm vết bỏng bị nặng hơn.

– Cần gọi ngay cấp cứu nếu trẻ bị bỏng ở cổ, mặt, bàn tay hoặc bộ phận sinh dục hay vết bỏng lớn hơn kích thước một bàn tay.

– Cần đến ngay một cơ sở y tế hoặc bệnh viện nếu vết bỏng có kích thước lớn, hay sâu và phồng rộp nặng. Nếu trẻ bị đau nặng và bạn không chắc chắn nên làm thế nào thì hãy lập tức đưa trẻ tới ngay bác sĩ.