Các phương pháp chăm sóc cho đôi mắt trẻ luôn khỏe đẹp

Mắt là bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể con người. Nó thể hiện cảm xúc bên trong, bệnh tật của cơ thể, tâm trí và vẻ đẹp của khuôn mặt. Mắt là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong Ayurveda. Tất cả năm yếu tố đều đóng một vai trò trong việc duy trì sức khỏe của mắt. Mắt là cơ quan của thị giác, nó đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ đối với cuộc sống mà còn đối với cơ thể con người. Nó mang lại cho chúng ta cảm giác về thị giác, cho phép chúng ta tìm hiểu về môi trường xung quanh nhiều hơn so với bất kỳ giác quan nào trong bốn giác quan còn lại. Chúng ta cần phải biết bảo vệ và chăm sóc mắt từ khi sinh ra. Vậy đâu là các phương pháp chăm sóc cho đôi mắt trẻ luôn khỏe đẹp? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây nhé.

Sáu cách chăm sóc và bảo vệ thị lực cho trẻ

Thực phẩm giàu vitamin A
Những thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho mắt

– Cung cấp đầy đủ vitamin A, nhất là từ chuối chín vàng. Cụ thể: 400 mcg/ngày đối với trẻ dưới 3 tuổi, 500 mcg/ngày đối với trẻ từ 4 đến 6 tuổi và 700-800 mcg/ngày đối với trẻ từ 7 đến 10 tuổi.

– Cho trẻ tham gia các trò chơi hoặc hoạt động có tác dụng kích thích thị lực phát triển. Và kích thích khả năng phối hợp mắt với các bộ phận khác.

– Tập cho trẻ thói quen học tập hay chơi ở những nơi có ánh sáng đầy đủ. Và trong “giới hạn nhìn” an toàn: từ 20 cm đến 30 cm.

– Cho trẻ đeo kính có chất lượng tốt khi ra ngoài. Nhằm tránh những tác hại của tia hồng ngoại và tử ngoại. Nhất là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

– Trang bị cho trẻ đầy đủ vật dụng bảo vệ cần thiết khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

– Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ

Sáu cách phát triển thị lực cho trẻ

Trong giai đoạn từ 5 tháng đến 3 tuổi

– Khuyến khích trẻ bò quanh giường hoặc sàn nhà để phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.

– Nên kết hợp việc nói chuyện hoặc “chọc ghẹo” trẻ trong lúc bạn đi qua đi lại trong phòng. Nhằm khuyến khích mắt trẻ di chuyển theo hướng đi của bạn.

– Đưa những đồ chơi lên trước mặt trẻ để chúng tự cầm lấy và tự “khám phá”

Trong giai đoạn từ 4 tuổi trở lên

Các bé chơi các hình khối
Phát triển khả năng quan sát của trẻ bằng các trò chơi khối hình – Ảnh minh họa

Tiếp tục phát triển thị lực của trẻ bằng những hoạt động có tác dụng rèn luyện dây thần kinh vận động. Và kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt:

– Chơi các trò chơi như: xếp hoặc nối các hình khối, lắp hình, xâu hạt thành chuỗi, gắn đồ vật vào bảng…

– Thường xuyên khuyến khích trẻ vẽ những đồ vật đơn giản xung quanh.

– Phát triển khả năng quan sát của trẻ bằng cách hướng dẫn chúng chơi trò nặn hình (bằng đất sét) theo một mẫu cho sẵn.

Ba điều nên làm khi mắt trẻ bị tổn thương

– Nếu mắt trẻ bị một loại hóa chất bắn vào mà bạn không biết nó là chất gì, có chứa kiềm hay không. Hãy liên tục “rửa” mắt trẻ trong vòng ít nhất 20 phút. Và lập tức đưa đến trung tâm y tế để chữa trị.

– Trong khi vui đùa, nếu không may trẻ “thọc” tay hoặc một vật cùn nào đó vào mắt, bạn phải kiểm tra một cách cẩn thận. Nếu thấy có máu hoặc trẻ không thể mở mắt ra, phải lập tức nhờ bác sĩ can thiệp.

– Nếu mắt trẻ bị đâm bởi một vật sắc bén và vẫn còn “dính” trong mắt, bạn không được dùng tay ấn vào mí mắt để rút vật đó ra. Hãy bình tĩnh giữ yên và đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay lập tức.

Lời kết

Với các phương pháp chăm sóc cho đôi mắt được nêu ra ở trên, các bậc phụ huynh nên tham khảo để định hướng cách chăm sóc mắt bé tốt hơn ngay từ bây giờ. Một đôi mắt khỏe sẽ giúp con dễ nhìn, dễ quan sát. Từ đó có được kết quả học tập cao nhất. Ngược lại, nếu mắt bé bị mờ bị cận thị nặng sẽ hạn chế tầm nhìn một cách đáng kể. Gây khó khăn khi quan sát mặt chữ con chữ trên bảng. Hãy là những ông bố bà mẹ có trách nhiệm và chăm sóc con phát triển toàn diện tốt nhất từ hôm nay nhé.