Đâu là cách để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng?

Bạn có đang so sánh đôi má nhỏ nhắn đáng yêu của con mình với đôi má phúng phính của đứa bé ở lối đi ở cửa hàng tạp hóa, bên ngoài văn phòng bác sĩ nhi khoa và trên trang bìa của mọi tạp chí nuôi dạy con mà bạn phát hiện không? Và bạn đang băn khoăn không biết trẻ ăn có đủ chất hay không và làm cách nào để giúp bé tăng cân? Nhưng đây là những gì bạn cần nhớ: trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh con, chúng sẽ giảm cân một chút.

Đến cuối tuần thứ 2, hầu hết các bé sẽ lấy lại được số cân nặng này. Và vào cuối năm đầu tiên, bạn có thể nhận thấy rằng con bạn đã tăng gấp ba lần cân nặng. Vậy bạn đâu là cách để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng chưa? Theo chân chúng tôi cùng đi sâu hơn để làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm

Bé bú sữa mẹ không đủ là nguyên nhân khiến tăng cân chậm
Sữa mẹ – Nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng của bé

Bé sơ sinh chậm tăng cân có thể là do một trong những nguyên nhân dưới đây:

– Bé sinh non, chưa đủ tháng nên cân nặng sẽ tăng trưởng chậm hơn so với các bé khác. Bên cạnh đó, sinh non cũng khiến sức khoẻ của bé kém nên dễ mắc bệnh hơn.

– Bé không bú đủ sữa do sữa mẹ không đủ hoặc quá ít, không đáp ứng đủ nhu cầu của bé sơ sinh. Điều này khiến bé sơ sinh tăng cân chậm.

– Tình trạng tăng cân chậm của bé sơ sinh cũng có thể liên quan đến sức khoẻ của bé. Có thể bé đang mắc các vấn đề về thần kinh, thiếu máu, dị ứng sữa, mắc hội chứng di truyền, tình trạng quá tải lactose, trào ngược dạ dày… Mặt khác, cũng có thể bé bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các dưỡng chất kém. Từ quá trình dinh dưỡng đó dẫn đến không thể tăng cân đúng chuẩn.

– Bé ngủ nhiều dẫn đến bú ít có thể là nguyên nhân khiến bé chậm tặng cân. Đôi khi, bé đòi bú nhưng nhanh chóng ngủ lại, lượng sữa bú vào quá ít so với nhu cầu nên dĩ nhiên bé không thể tăng cân nhanh.

Cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân

Cần cho bé ngủ đủ giấc mỗi ngày
Ở tuổi sơ sinh (tháng đầu đời), bé cần ngủ 16 – 20 giờ mỗi ngày

Ngoại trừ trường hợp bé tăng cân ít do vấn đề sức khỏe cần được đi khám để điều trị.  Mẹ có thể cải thực hiện các cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân như sau:

–  Đảm bảo bé ngủ đủ giấc, ngủ thật ngon và sâu đặc biệt từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Đây là thời điểm hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh tăng gấp 4 lần so với những lúc khác. Nếu bé không được ngủ đủ giấc hay giấc ngủ không sâu, bé sẽ thường quấy khóc, la hét, cơ thể bé sẽ mệt mỏi. Từ đó quá trình trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng, không thể diễn ra bình thường và suôn sẻ…

– Cho bé bú thường xuyên, mỗi cữ bú cách nhau từ 2-3 giờ. Mẹ nên cố gắng giữ cho bé bú càng lâu càng tốt. Vì hàm lượng chất béo trong sữa mẹ sẽ tăng đều đặn và thường gấp đôi so với sữa lúc đầu.

– Hãy cho bé bú đúng cữ mẹ nhé. Hãy đánh thức bé dậy để bú vì bỏ cữ vừa khiến giảm lượng sữa vừa khiến bé tăng cân chậm.

– Bé chỉ nên bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6. Việc ăn dặm quá sớm sẽ là nguy cơ bất ổn cho đường tiêu hóa của bé sau đó. Bữa ăn dặm của bé cũng cần bổ sung thêm nhiều nguồn thực phẩm dinh dưỡng khác nhau. Như ngũ cốc, các loại rau củ quả, trứng, thịt… và dầu ăn.

Lời kết

Hy vọng bài viết này có thể giúp mẹ tìm ra nguyên nhân khiến bé sơ sinh tăng cân chậm. Đồng thời tìm cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh chóng, tránh để ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. Chúc mẹ thành công trong cuộc chiến lấy lại cân nặng của bé. Giúp bé bắt kịp đà tăng trưởng để phát triển tối ưu trong giai đoạn vàng nhé!