Những lưu ý bố mẹ cần phải biết khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho con là một kinh nghiệm được nhiều bậc cha mẹ quý trọng. Đó là thời điểm tuyệt vời để gắn kết, không bị phân tâm, vì thành viên mới nhỏ bé trong gia đình của bạn tận hưởng cảm giác nước ấm trên da của họ. Tuy nhiên, nghi thức nuôi dạy con cái thông thường này thường đi kèm với những câu hỏi, và đôi khi là sự lo lắng, về thời điểm và cách làm tốt. Thời gian tắm lần đầu tiên của bé đã thay đổi trong các năm qua.

Trong khi hầu hết các cơ sở thường tắm cho trẻ sơ sinh trong vòng một hoặc hai giờ sau khi sinh, nhiều cơ sở đang thay đổi chính sách của họ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thời gian tắm đầu tiên cho trẻ sơ sinh nên đến 24 giờ sau khi sinh hoặc đợi ít nhất 6 giờ nếu không thể đủ ngày. Còn trong giai đoạn của bé thì nên tắm như thế nào là hợp lý? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào trẻ cần tắm?

Khi nào trẻ cần tắm?
Tắm cho trẻ sơ sinh vào lúc nào?

Không cần phải tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày. Ba lần một tuần có thể là đủ cho đến khi em bé của bạn trở nên năng động hơn. Tắm cho bé quá nhiều có thể làm khô da. Nếu bạn nhanh chóng và kỹ lưỡng với việc thay tã, bạn đã làm sạch các bộ phận đáng chú ý như mặt, cổ và khu vực tã.

Tắm cho con vào buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?

Tùy bạn chọn thời điểm, thời điểm mà bạn không vội vã hoặc có khả năng bị gián đoạn. Một số cha mẹ lựa chọn tắm buổi sáng, khi em bé của họ thức dậy. Những người khác thích làm cho em bé tắm một phần của việc đi ngủ êm dịu. Nếu bạn tắm cho bé sau khi cho bé ăn, hãy cân nhắc việc chờ bụng bé xuôi trước một chút. Hơn nữa, bố mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh khi bé đang đói, gắt gỏng hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, có thể vệ sinh cơ thể cho trẻ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà bố mẹ cho là thích hợp và thuận tiện.

Cách tắm cho bé?

Để cho bé, bạn sẽ cần:

– Một nơi ấm áp với một bề mặt phẳng: Một phòng tắm hoặc quầy bếp, bàn thay đồ, hoặc giường chắc chắn là phù hợp. Ngay cả một cái chăn hoặc khăn trên sàn nhà cũng được. Hãy lót trên bề mặt cứng bằng một chiếc chăn hoặc khăn

– Một chiếc chăn mềm, khăn hoặc miếng lót thay đổi: Trải nó ra cho bé nằm.

– Một tay luôn giữ bé: Luôn luôn giữ một tay trên em bé của bạn. Trên bàn thay đồ, hãy sử dụng dây đeo an toàn.

– Một bồn rửa hoặc chậu nhựa nông để giữ nước: Xả nước ấm vào bồn hoặc bồn rửa. Kiểm tra nhiệt độ nước bằng tay để đảm bảo nó không quá nóng.

Tắm cho bé đúng cách
Khi tắm mẹ cần giữ vững cổ của bé

– Vật tư thiết yếu: Khăn lau, khăn – tốt nhất là có mũ trùm đầu – dầu gội trẻ em nhẹ, xà phòng giữ ẩm nhẹ, khăn lau trẻ em, tã sạch và thay quần áo.

– Tiến hành: Cởi quần em bé của bạn và quấn bé trong một chiếc khăn. Đặt em bé nằm ngửa trong khu vực chuẩn bị. Để giữ ấm cho bé, chỉ phơi những bộ phận trên cơ thể bé bạn đang tắm. Làm ướt khăn, vắt nước thừa và lau mặt cho bé. Lau từng mí mắt, từ bên trong ra góc ngoài. Để làm sạch cơ thể em bé, hãy sử dụng nước thường hoặc xà phòng giữ ẩm nhẹ. Đặc biệt chú ý đến nếp nhăn dưới cánh tay, sau tai, quanh cổ và trong khu vực tã. Cũng rửa giữa ngón tay và ngón chân của bé.

Các câu hỏi thường gặp

Loại bồn nào cho bé là tốt nhất?

Khi bé đã sẵn sàng để tắm, bạn có thể sử dụng bồn nhựa hoặc bồn rửa. Lót bồn hoặc bồn rửa bằng khăn sạch. Thu thập các vật dụng bạn sử dụng để tắm cho bé: một cốc nước rửa và dầu gội trẻ em. Điều này sẽ cho phép bạn giữ một tay trên em bé mọi lúc. Không bao giờ để em bé một mình trong nước.

Nên cho bao nhiêu nước vào bồn?

Một khuyến nghị phổ biến là 2 inch (khoảng 5 cm) nước ấm – không nóng.  Để giữ ấm cho bé, bạn có thể đổ nước ấm lên cơ thể bé trong suốt quá trình tắm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nhiều nước hơn một chút đủ để che vai của em bé có thể làm dịu và giúp giảm mất nhiệt. Với bất kỳ lượng nước nào, hãy chắc chắn giữ em bé của bạn an toàn trong khi tắm.

Nhiệt độ nước thì sao?

Nhiệt độ nước khi tắm cho bé
Nhiệt độ nước cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất từ 36 đến 38 độ C

Nước ấm là tốt nhất. Để tránh mở rộng khoảng nhiệt, đặt bộ điều chỉnh nhiệt trên máy nước nóng của bạn dưới 120F (49 độ C). Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ nước bằng tay trước khi tắm cho bé. Nhằm mục đích cho nước tắm khoảng 100F (38 độ C). Hãy chắc chắn rằng căn phòng cũng ấm áp thoải mái. Một em bé ướt có thể dễ dàng nhiễm lạnh. Các chuyên gia khuyên rằng nên đổ trước khoảng 5cm nước ấm vào chậu tắm, sau đó tiếp tục đổ chầm chậm nước ấm lên cơ thể bé trong suốt quá trình tắm để tránh cảm giác lạnh.

Cách tốt nhất để giữ trẻ sơ sinh trong bồn tắm là gì?

Giữ an toàn sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và an toàn hơn trong bồn tắm. Sử dụng cánh tay không thuận của bạn để đỡ đầu và cổ của bé và tay kia để giữ và hướng dẫn cơ thể bé xuống nước, chân trước. Tiếp tục đỡ đầu và lưng của bé khi cần thiết. Bạn có thể đưa tay ra phía sau bé và giữ chặt cánh tay đối diện của bé trong suốt quá trình tắm.

Có nên gội đầu cho trẻ sơ sinh?

Hầu hết các bậc cha mẹ bắt đầu với khuôn mặt của em bé và di chuyển xuống các bộ phận bẩn hơn của cơ thể. Nếu trẻ sơ sinh của bạn có tóc và bạn nghĩ rằng nó cần được gội đầu, hãy tiếp tục. Với bàn tay của bạn nhẹ nhàng xoa một giọt dầu gội trẻ em nhẹ vào da đầu của bé. Sau đó dùng cánh tay đỡ lưng của bé và giữ vững đầu bằng bàn tay, xoa nhẹ tóc bé bằng bàn tay còn lại. Rửa sạch dầu gội với một cốc nước hoặc khăn ướt, khum một tay lên trán em bé để tránh bọt ra mắt.

Kem dưỡng da sau khi tắm cho bé có giúp ngăn ngừa phát ban?

Hầu hết các trẻ sơ sinh sẽ không cần kem dưỡng da sau khi tắm. Nếu da bé rất khô, hãy thoa một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm không mùi cho em bé vào vùng da khô. Massage có thể làm cho em bé của bạn cảm thấy thoải mái tốt hơn. Nếu tình trạng khô vẫn tiếp diễn, bạn có thể tắm cho bé quá thường xuyên.