Làm thế nào để chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách?

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, răng bắt đầu nhú từ 6 đến 10 tháng. Ở một số trẻ em, răng mọc sớm nhất là ba tháng. Ở những người khác, họ không đến nơi cho đến khoảng 12 tháng. Trẻ mọc răng vào các thời điểm khác nhau. Một số rất nhỏ trẻ sinh ra đã có 1-2 chiếc răng. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị sâu răng miệng. Đặt trẻ ngủ bằng bình có thể gây hại cho răng của trẻ. Đường từ nước trái cây hoặc sữa lưu trên răng trẻ trong nhiều giờ có thể gây ăn mòn men răng (lớp bảo vệ chống sâu răng). Điều này có thể ảnh hưởng đến miệng bình hoặc sâu răng ở trẻ nhỏ.

Khi điều này xảy ra, các răng cửa có thể bị đổi màu, bị rỗ và rỗ. Sâu răng có thể hình thành và trong những trường hợp nghiêm trọng, răng sâu có thể cần phải được nhổ. Vậy làm thế nào để chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ đúng cách? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé.

Kiểm tra răng miệng sớm

Kiểm tra răng miệng bé
Chăm sóc sức khỏe răng miệng sớm cho trẻ là điều quan trọng

Muốn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ một cách tốt nhất thì điều quan trọng là chúng ta phải bắt đầu kiểm tra vệ sinh răng miệng sớm cho trẻ từ trước khi răng mọc. Con bạn nên gặp nha sĩ vào ngày sinh nhật đầu tiên của mình. Chăm sóc phòng ngừa sớm giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Một báo cáo của CDC cho thấy chi phí chăm sóc nha khoa thấp hơn gần 40% trong khoảng thời gian 5 năm đối với trẻ em bắt đầu đến gặp nha sĩ từ 5 tuổi.

Dạy cho bé thói quen tốt

Đánh răng là cực kì quan trọng. Trước khi bé có răng, bạn có thể nhẹ nhàng chải nướu. Sử dụng nước trên bàn chải đánh răng trẻ em, hoặc làm sạch chúng bằng khăn mềm. Khi răng của bé xuất hiện, hãy chải hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh và kem đánh răng có fluor. Hỏi nha sĩ về các kỹ thuật và lịch trình. Chải và dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ. Sau đó, không cho trẻ ăn bất kỳ đồ ăn hay đồ uống nào, trừ nước, cho đến sáng hôm sau.

Cho trẻ xem các video các bé tập đánh răng và dạy bé tập đánh răng. Cẩn thận hướng dẫn từng bước để bé hiểu và nhớ các bước đánh răng. Nha sĩ của bạn sẽ biết khi nào con bạn nên bắt đầu sử dụng nước súc miệng. Bạn sẽ cần đợi cho đến khi bé biết cách nhổ nước súc

Kiểm soát thức uống của bé

Kiểm soát thức uống của bé
Trước khi đi ngủ cha mẹ cần kiểm soát thức uống của bé

Đừng để trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ của bạn ngủ trưa với một chai nước trái cây, sữa công thức hoặc sữa. Chất lỏng có đường bám vào răng, cho vi khuẩn ăn có thể gây sâu răng. Nếu bạn phải cho con một chai để mang đi ngủ, hãy chắc chắn rằng nó chỉ chứa nước. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nước trái cây là một lựa chọn lâu dài lành mạnh cho một thức uống, nhưng nó có thể dẫn đến sâu răng. Giới hạn con bạn không quá 4 ounce mỗi ngày nước ép trái cây 100%. Cho đồ uống và thức ăn không đường vào bữa ăn, và chỉ sử dụng nước trái cây như một điều trị.

Kiểm soát Sippy Cup – Bình tập uống nước

Cốc tập uống nước hay bình tập uống nước là dụng cụ hỗ trợ việc tập uống nước cho bé. Song song quá trình ăn dặm thì việc cho trẻ uống nước như thế nào cũng là điều rất quan trọng. Bình tập uống nước có thể giúp trẻ em chuyển từ chai sang ly. Nhưng bố mẹ đừng để trẻ uống từ bình cả ngày. Sử dụng nó quá nhiều có thể dẫn đến sâu mặt sau của răng cửa nếu đồ uống có đường.