Trẻ sơ sinh thường xuyên bị ngạt mũi, bố mẹ cần xử lý ra sao?

Tắc nghẽn xảy ra khi chất lỏng (chất nhầy) thừa tích tụ trong mũi và qua đường thở. Đây là cách cơ thể chống lại những vi rút hay chất gây ô nhiễm không khí. Tình trạng nghẹt mũi có thể khiến bé bị nghẹt mũi, khó thở hoặc khó bú nhẹ. Đối với tình trạng nghẹt mũi nhẹ đây là hiện tượng phổ biến và không gây nhiều lo lắng cho trẻ sơ sinh. Đôi khi, trẻ sơ sinh cần được trợ giúp thêm để giải phóng tắc nghẽn vì phổi của chúng còn non nớt và đường thở của chúng rất nhỏ.

Việc chăm sóc của bạn sẽ tập trung vào việc làm sạch chất nhầy từ mũi bị nghẹt của con bạn và giữ cho chúng thoải mái. Nếu bé bị nghẹt mũi hoặc nghẹt mũi, bé có thể thở nhanh hơn khi bình thường. Nhưng trẻ sơ sinh có xu hướng thở khá nhanh. Vậy trẻ sơ sinh thường xuyên bị ngạt mũi, bố mẹ cần xử lý ra sao? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau đây nhé.

Xác định nguyên nhân

Ngạt mũi khiến bé khó chịu
Ngạt mũi về đêm là tình trạng thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ – Ảnh minh họa

Mũi của trẻ sơ sinh nhỏ và đang phát triển nên chỉ một tác động nhỏ cũng khiến bé bị ngạt mũi về đêm. Hầu hết, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm là:

– Bệnh cảm cúm hoặc các loại bệnh do vi rút cũng rất dễ làm bé ho và ngạt mũi

– Viêm xoang mũi ở trẻ sơ sinh cũng là nguyên nhân phổ biến gây ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

– Trẻ mọc răng sẽ tạo áp lực lên dây thần kinh miệng, mũi, khiến bé khó thở hơn

– Chất dịch khô gây tắc mũi, ngạt mũi

– Trẻ bị dị ứng thức ăn

– Bụi cũng là nguyên nhân gây dị ứng, dẫn đến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

– Trẻ bị nhiễm trùng tai hoặc đường hô hấp

– Khói thuốc lá sẽ tác động cực xấu đến sự hô hấp của trẻ sơ sinh

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm
Bố mẹ cần vệ sinh làm thông thoáng mũi cho bé

– Đặt máy làm ẩm trong phòng ngủ của bé. Việc đặt một máy làm ẩm hoặc bình xông hơi trong phòng của trẻ có thể làm tăng độ ẩm cho không khí, giúp thở dễ dàng qua các đường dẫn mũi khô và tắc nghẽn.

– Massage ngực cho bé bằng tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu quế sẽ có tác động hỗ trợ trẻ hô hấp tốt hơn.

– Đặt bé nằm ngủ với tư thế đầu cao hơn thân sẽ giúp bé dễ thở hơn. Mẹ có thể kê gối cao hơn hoặc đặt bé nằm trên cũi hơi nghiêng phần đầu.

– Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm cần được bú sữa mẹ ấm nóng để giảm tình trạng bệnh lý.

Theo bác sĩ khi trẻ bị ngạt mũi, bố mẹ cần vệ sinh làm thông thoáng mũi; làm mềm vẩy cứng; loãng dịch nhầy đóng nghẹt trong mũi để dễ đào thải ra ngoài; giúp trẻ dễ thở, đào thải các mầm bệnh, cải thiện tình trạng sinh hoạt và vận động của trẻ. Có thể sử dụng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9% làm loãng dịch mũi để dễ dàng làm sạch mũi: nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào từng lỗ mũi, chờ vài phút, sau đó làm sạch mũi.

Bố mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút mũi cho trẻ. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Và vệ sinh thật sạch trước và sau khi sử dụng. Để giúp trẻ dễ chịu hơn khi bị ngạt mũi, bố mẹ nên bế trẻ ở tư thế thẳng, kê cao gối cho bé khi nằm, ngủ, vệ sinh tai mũi họng thường xuyên cho trẻ.

Lời kết

Trên đây là những tuyệt chiêu giúp bé giảm được những triệu chứng ngạt mũi, khó thở về đêm cho bé để các mẹ tham khảo. Hy vọng các bậc phụ huynh đã có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc bé yêu!