Mẹo giúp trẻ nhỏ an toàn trong chính căn nhà của mình

Trẻ nhỏ rất hiếu động và nghịch ngợm, vì vậy hãy đặc biệt lưu ý khi chúng chơi gần những nơi nguy hiểm hoặc những đồ vật xung quanh nhà. Gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến trẻ nhỏ trong nhà và điều này thật đáng báo động. Hãy hành động và cho cha mẹ biết cách đảm bảo an toàn của những đứa trẻ ở nhà khi chúng không có ở nhà.

Việc tránh nguy hiểm tại nhà cho trẻ nhỏ dù chưa đi được nghe có vẻ lạ. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi bé có thể bò bất cứ nơi nào. Sau đây cùng tìm hiểu thêm các mẹo bảo vệ trẻ nhỏ trong nhà của bạn qua bài viết sau.

Các cách để bảo vệ sự an toàn cho trẻ trong chính nhà của mình

Trẻ em dễ tổn thương và có thể gặp nguy hiểm ngay trong chính nhà của mình. Hãy lưu ý những nguyên tắc sau để bảo vệ sự an toàn cho trẻ.

nhìn vạn vật bằng con mắt của trẻ
Bạn cần nhìn vạn vật bằng con mắt của trẻ để phát hiện những nguy hiểm rình rập trong nhà

Nhìn mọi vật với ánh mắt của trẻ: Việc nhìn vạn vật bằng con mắt của trẻ sẽ giúp bạn bảo vệ con cái của mình khỏi những nguy hiểm rình rập trong nhà. Một ví dụ đơn giản là bạn hãy bò khắp nhà, kiểm tra các góc cạnh ở tủ, bàn, ghế… Có thể khiến con bạn bị thương để đảm bảo an toàn cho con.

Kiểm tra: Đừng coi thường những đồ vật tưởng như vô dụng. Nhưng có thể khiến con bạn bị ngạt thở. Hãy sử dụng một phương pháp thử đơn giản như dùng giấy vệ sinh. Bất cứ đồ chơi hay đồ vật nào có thể lọt qua ống lõi giấy vệ sinh. Hãy đặt xa tầm tay của trẻ.

Cần để tránh xa tầm tay hoặc che chắn các dụng cụ nguy hiểm với trẻ em

Giữ cho cũi rỗng không: Điều quan trọng nhất là trẻ ngủ ở nơi an toàn. Không có nhiều chăn, gối; đồ chơi… đặt trên giường hoặc cũi có thể khiến cho trẻ bị ngạt thở. Vì lý do an toàn, hãy để chỗ ngủ của trẻ luôn trống. Chỉ sử dụng một tấm chăn mỏng giữ ấm cho trẻ mà thôi.

Để chỗ ngủ của trẻ luôn trống
Để chỗ ngủ của trẻ luôn trống nhằm tránh những vật có thể khiến cho trẻ bị ngạt thở

Tránh trẻ xa những đồ vật lạ: Nếu bạn có khách đến chơi nhà. Hãy đảm bảo đồ đạc của khác như túi xách, ví… được treo hoặc cất ở nơi riêng. Trẻ có thể tò mò mở những đồ vật lạ, khi đó những đồ đạc của khách như thuốc; chìa khóa… có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Bảo quản máy móc: Trẻ con không có khả năng tự bảo vệ mình, do đó hãy che chắn các loại thiết bị máy móc, bộ tản nhiệt… trong nhà giúp trẻ không bị bỏng, bị thương.

Treo tivi thật cao: Tivi luôn kích thích sự chú ý của trẻ bởi các chương trình vui nhộn, thú vị, khiến trẻ tò mò. Để tránh gây nguy hiểm cho trẻ, hãy treo tivi ở nơi cao, xa tầm với cho trẻ, giúp trẻ luôn an toàn.

Kết luận

Không bao giờ cho rằng trẻ sẽ nghe lời bạn và không nghịch hoặc không làm điều gì đó nguy hiểm. Đây là lứa tuổi của sự tò mò và ưa thích khám phá. Trẻ sẽ làm tất cả mọi thứ nhằm thỏa mãn những điều này. Không phớt lờ hoặc bỏ qua bất kỳ điều gì trong ngôi nhà. Mà bạn nghĩ hoặc cảm thấy có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Hãy lắng nghe tiếng nói từ trái tim của bạn về những điều nguy hiểm có thể gây hại cho con.