Chia sẻ kinh nghiệm du lịch đến đất nước Oman

Văn hóa các quốc gia thuộc thế giới Ả Rập luôn là một điều gì đó cuốn hút bởi vẻ lạ lẫm mà cũng đầy linh thiêng. Nhắc tới Oman, có thể bạn sẽ nghĩ đến nhưng sa mạc khô cằn cùng những trận nắng nóng nhưng không, thiên nhiên Oman hội tụ cả biển, đồi núi, cùng những thành phố vừa hiện đại xen lẫn những công trình cổ kính. Các công trình nhà thờ Hồi giáo được xem là đặc trưng cho đất nước Oman cũng như hầu hết các quốc gia theo đạo Hồi. Ngoài ra, đất nước này cũng sở hữu một nền ẩm thực độc đáo khiến nhiều du khách không khỏi thích thú. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số kinh nghiệm quan trọng để chuẩn bị cho chuyến du lịch đến Oman của bạn nhé!

Một số thông tin chung về đất nước Oman

Oman, tên đầy đủ là Vương quốc Oman, là một quốc gia Ả Rập. Thuộc vùng Trung Đông và nằm ở bờ đông nam của bán đảo Ả Rập. Oman có chung ranh giới với Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất ở phía tây bắc; Ả Rập Saudi ở phía tây và Yemen ở phía tây nam. Với vị trí chiến lược quan trọng trong Vịnh Persian về phía bắc. Oman còn được bao bọc bởi biển Ả Rập ở phía đông nam và vịnh Oman ở phía đông bắc.

Oman giáo vịnh Persian ở phía Bắc
Oman giáo vịnh Persian ở phía Bắc

Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của Oman, ngoài ra còn nhiều ngôn ngữ bản xứ như Kumzari, Bathari, Harsusi, Hobyot, Jibbali, Mehri. Tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Hồi giáo là tôn giáo với số lượng người gia nhập đông nhất. Kế tiếp là Ấn Độ giáo, Jaina giáo, Phật giáo, Hỏa giáo, Sikhs giáo, Kito giáo.

Nên đi du lịch Oman vào thời điểm nào?

Sở hữu diện tích rộng lớn với địa hình đa dạng, khí hậu Oman thay đổi theo từng vùng và thời điểm. Khoảng thời gian được du khách ưa chuộng nhất là từ tháng 10 đến tháng 4 khi khí hậu ấm ấp và hứng nhiều nắng hơn. Thời điểm giữa tháng 5 và tháng 9 là mùa nóng nhất, ẩm ướt ở các vùng giáp biển. Và càng vào sâu trong nội địa khí hậu càng khô hơn. Mùa đông ở đây khá mát mẻ với tuyết bao phủ các ngọn núi cao.

Có thể đến Oman bằng cách nào?

Từ Việt Nam cách đường bay quốc tế của Qatar Airways, Etihad Airways, Oman Air, Vietnam Airlines, Emirates đều có thể đưa bạn đến Muscat, thủ đô của Oman với hành trình khá thuận tiện, chỉ phải quá cảnh 1 lần.

Một góc ở Muscat, Oman
Một góc ở Muscat, Oman

Vài nét về lưu trú và ẩm thực

Oman đã đầu tư rất nhiều vào các loại hình lưu với mục đích phục vụ cũng như thu hút du khách. Khách sạn ở Oman có rất nhiều loại. Với nhiều mức giá khác nhau tùy nghi cho du khách lựa chọn. Cắm trại cũng đã trở thành một loại hình lưu trú được ưa chuộng tại đây.

Ẩm thực Oman có xu hướng ít cay hơn ẩm thực của các nước Ả Rập khác. Tuy nhiên xốt marinade, thảo dược và gia vị vẫn được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Cá, thịt gà, thịt cừu là những món ăn thông dụng ở đây. Vào các mùa lễ hội ẩm thực Oman càng được tô điểm; với rất nhiều món ăn đặc sắc và đa dạng, được chế biến và bày biện công phu.

Thông tin đại sứ quán và xin visa đi Oman

Tại Oman không có văn phòng đại sứ quán Việt Nam do văn phòng đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait sẽ kiêm nhiệm luôn Oman và một số nước khác trong khu vực. Chính sách miễn thị thực của Oman không áp dụng cho công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông. Vì vậy bạn cần xin thị thực trước khi đến Oman dù nhập cảnh với bất kỳ mục đích nào. Tuy nhiên bạn không có gì phải lo lắng, các yêu cầu về thị thực của Oman cũng không quá khó. Nếu đủ điều kiện thì bạn sẽ sớm được cấp visa trong khoảng 10 ngày.