Để tạo giấc ngủ lành mạnh cho trẻ nhỏ, bố mẹ cần lưu ý gì?

Từ trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến trẻ em trong độ tuổi đi học và thanh thiếu niên, cha mẹ muốn biết trẻ nên ngủ bao nhiêu giờ. Mặc dù nhu cầu về giấc ngủ của mỗi người là khác nhau, nhưng có một số hướng dẫn rất hợp lý, dựa trên cơ sở khoa học để giúp bạn xác định xem con bạn có đang ngủ đúng giấc để phát triển, học tập và vui chơi hay không. Học viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) cung cấp một số hướng dẫn hữu ích liên quan đến việc trẻ cần ngủ bao nhiêu ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển của chúng. Hãy nhớ rằng những con số này phản ánh tổng số giờ ngủ trong khoảng thời gian 24 giờ. Vậy để tạo giấc ngủ lành mạnh cho trẻ nhỏ, bố mẹ cần lưu ý gì? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Tầm quan trọng của giấc ngủ
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé

Khi trẻ không ngủ đủ giấc, chúng sẽ khó kiểm soát cảm xúc hơn. Chúng có thể cáu kỉnh hoặc quá khích, điều này không có gì thú vị với bất cứ ai. Những đứa trẻ ngủ đủ giấc không có nhiều khả năng gặp vấn đề về hành vi. Ngoài ra trẻ nhỏ còn gặp khó khăn trong việc chú ý và học tập và bị thừa cân. Vì vậy, mặc dù điều đó không dễ dàng, nhưng điều quan trọng là phải làm tất cả những gì có thể để giúp con bạn có được giấc ngủ cần thiết.

Lịch trình thường xuyên và các hoạt động trước khi đi ngủ đóng một vai trò lớn. Giúp trong việc trẻ có giấc ngủ ngon và hoạt động tốt nhất. Khi bạn thiết lập và duy trì thói quen ngủ tốt, nó sẽ giúp con bạn ngủ, và thức dậy được dễ dàng và sảng khoái. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng khi ngủ đủ giấc. Không có quy tắc về việc đi ngủ, và mỗi đứa trẻ là khác nhau. Điều quan trọng là xây dựng một thói quen phù hợp với gia đình bạn và gắn bó với nó.

Những điều bố mệ cần lưu ý về giấc ngủ của trẻ nhỏ

Đặt giấc ngủ là ưu tiên của gia đình

Đặt thời gian đi ngủ và thức dậy thường xuyên cho cả gia đình. Và chắc chắn được thực hiện ngay cả vào cuối tuần. Bạn có thể đánh giá rằng trẻ đang ngủ đủ giấc khi chúng ngủ ngay trong vòng 15 đến 30 phút sau khi đi ngủ. Và thức dậy dễ dàng vào buổi sáng và ngủ gật đầu trong ngày.

Xử lý các vấn đề về giấc ngủ

Dấu hiệu của khó ngủ bao gồm khó ngủ, thức dậy vào ban đêm, ngáy, không muốn ngủ và không thể đi ngủ, khó thở khi ngủ và thở to hoặc nặng khi ngủ. Bạn cũng có thể nhận thấy vấn đề trong hành vi ban ngày. Nếu con bạn có vẻ quá mệt mỏi, buồn ngủ hoặc cáu kỉnh vào ban ngày, hãy nói với bác sĩ của cô ấy.

Làm việc theo nhóm

Đọc sách cho bé trước giờ đi ngủ
Đọc sách cho bé trước khi đi ngủ có thể giúp bạn và bé thân thiết với nhau hơn

Điều quan trọng là phải thảo luận và thống nhất về chiến lược giấc ngủ cho con bạn. Chiến lược với người chăm sóc trẻ hoặc chồng bạn trước đó. Và cùng nhau làm việc như một nhóm để thực hiện nó một cách nhất quán. Mặt khác, bạn không thể mong đợi con bạn tự học hoặc thay đổi hành vi của mình. Nếu bạn đang bắt đầu một thói quen ngủ mới cho con, hãy biến đó thành một phần của nhóm bằng cách giải thích kế hoạch mới cho con bạn. Đối với trẻ nhỏ, hãy thử sử dụng biểu đồ hình ảnh. Để giúp trẻ học thói quen mới, thể hiện các hành động như thay quần áo, đánh răng và đọc sách.

Hình thành thói quen

Trẻ em thích nó, chúng sẽ làm và thói quen sẽ có tác dụng. Một nghiên cứu cho thấy một thói quen ban đêm phù hợp giúp cải thiện giấc ngủ ở những trẻ có vấn đề về giấc ngủ từ nhẹ đến trung bình. Nó giúp con bạn học cách buồn ngủ, giống như đọc sách trên giường thường khiến người lớn ngủ. Nó cũng có thể làm cho giờ đi ngủ là một thời gian đặc biệt. Điều đó sẽ giúp con bạn liên kết phòng ngủ với những cảm xúc tốt. Và cho bé cảm giác an toàn và kiểm soát.

Không có thói quen duy nhất phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng nói chung, bạn nên bao gồm tất cả những việc mà con bạn cần làm trước khi đi ngủ. Bao gồm đánh răng , rửa mặt, và có một bữa ăn nhẹ hoặc uống nước. Con bạn có thể muốn đọc một cuốn sách với bạn, nói về ngày hoặc nghe một câu chuyện. Dù bạn chọn làm gì, hãy duy trì thói quen ngắn (30 phút hoặc ít hơn, không bao gồm tắm). Và chắc chắn về việc kết thúc nó khi đến giờ đi ngủ.

Ăn vặt khi đi ngủ

Trẻ em có thể cần nhiều hơn ba bữa một ngày để giữ cho chúng không đói. Vì vậy một bữa ăn nhẹ nhỏ trước khi đi ngủ có thể giúp cơ thể của chúng tiếp nhiên liệu suốt đêm. Các lựa chọn tốt cho sức khỏe bao gồm ngũ cốc nguyên hạt với sữa, bánh quy graham hoặc một miếng trái cây. Tránh ăn vặt nhiều quá gần giờ ngủ, đặc biệt là với trẻ lớn hơn. Vì dạ dày đầy có thể cản trở giấc ngủ.

Mặc quần áo và nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng cho bé khi ngủ
Nhiệt độ trong phòng ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bé

Mọi người ngủ ngon hơn trong một căn phòng mát mẻ nhưng không lạnh. Một nguyên tắc nhỏ là mặc quần áo cho con, con bạn thường hay đạp chăn vào ban đêm và không thể tự làm ấm cơ thể, vì thế cần chọn quần áo phù hợp. Điều quan trọng là nên giữ cho trẻ ấm áp vừa đủ. Vì lạnh sẽ khiến trẻ bị bệnh, còn nóng quá là một trong những nguyên nhân của hội chứng đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bố mẹ có thể căn cứ vào nhiệt độ phòng nơi trẻ ngủ để mặc quần áo đi ngủ cho phù hợp.

Môi trường ngủ

Hãy chắc chắn rằng phòng ngủ tối và yên tĩnh và độ ồn trong nhà thấp. Nếu con bạn không thích một căn phòng hoàn toàn tối, hãy bật đèn ngủ nhỏ. Hoặc bật đèn phòng khách và cánh cửa phòng ngủ mở. Hơn nữa giờ đi ngủ còn là thời gian tách biệt, và điều đó có thể dễ dàng hơn đối với trẻ em với một vật dụng cá nhân, như búp bê, gấu bông hoặc chăn. Nó có thể mang lại cảm giác an toàn và kiểm soát giúp an ủi và trấn an con bạn trước khi bé ngủ

Những điều quan trọng khác

Trẻ em sẽ luôn yêu cầu một điều cuối cùng – những cái ôm, một ly nước, một chuyến đi đến phòng tắm, chỉ một cuốn sách nữa. Cố gắng hết sức để loại bỏ những yêu cầu này. Bằng cách biến chúng thành một phần của thói quen đi ngủ. Và cho con bạn biết rằng một khi bé đã ở trên giường, bé phải nằm trên giường.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mẹ cần biết để chăm giấc ngủ cho trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy kiên nhẫn thực hiện những hành động trên. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt nhất cho con bạn nhé. Xin chúc các gia đình thành công trong việc thiết lập một thói quen ngủ lành mạnh cho con trẻ.